Trẻ em mắc Covid-19 bị thủng dạ dày nghi do dùng thuốc không có chỉ định

SGGP
Ngày 9-3, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, gần đây các bác sĩ của bệnh viện đã tiếp nhận điều trị một số trẻ em mắc Covid-19 bị thủng dạ dày.

Phần lớn những trường hợp này nhập viện cấp cứu với triệu chứng đau bụng dữ dội vùng trên rốn kèm sốt, nôn và xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các bệnh nhi được phẫu thuật nội soi, khâu lỗ thủng dạ dày, dẫn lưu ổ bụng kết hợp với điều trị Covid-19.

Theo bác sĩ Trần Minh Cảnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, thủng dạ dày là một cấp cứu khẩn cấp đòi hỏi phải chẩn đoán và xử lý kịp thời nếu không có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Thủng dạ dày là một cấp cứu ngoại khoa ít gặp ở trẻ em nên dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh lý ngoại khoa cấp tính khác như: viêm ruột thừa, tắc ruột.

Đối với các trường hợp trẻ mắc Covid-19 bị thủng dạ dày, qua khám, điều trị, các bác sĩ nghi ngờ có liên quan tới việc sử dụng thuốc điều trị Covid-19 không có chỉ định của bác sĩ. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không nên tự ý sử dụng các thuốc chống viêm khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. 

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bé trai bị nhét vào tủ cấp đông đã được ra viện

Bé trai bị nhét vào tủ cấp đông đã được ra viện

Các bác sĩ lưu ý, bé trai này cần được nghỉ ngơi, hạn chế tiếp xúc người lạ. Bố mẹ nên thường xuyên ở bên cạnh trẻ động viên, tạo niềm vui và cảm giác an toàn cho trẻ, đồng thời trẻ cần tiếp tục theo dõi thêm các ảnh hưởng tâm lý về sau.

Sức khỏe cộng đồng

Tạo hình bàng quang từ ruột cho người bệnh bị ung thư bàng quang xâm lấn

Ngày 16-8, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết, vừa tiếp nhận thực hiện phẫu thuật cắt bỏ bàng quang tận gốc và tạo hình bàng quang bằng ruột non thành công cho bệnh nhân bị ung thư bàng quang xâm lấn cơ gây ứ nước ở thận cho một bệnh nhân nam 36 tuổi, quốc tịch Campuchia.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

" />