Triển khai chính quyền đô thị: Hạn chế thấp nhất xáo trộn, đảm bảo an dân

(SGGP). – Ngày 3-9, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị doanh nhân TPHCM góp ý đề án chính quyền đô thị TPHCM. Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM chủ trì hội nghị. Tại hội nghị, hầu hết các doanh nghiệp đều đồng tình với việc triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn TPHCM. Tuy nhiên điều lo ngại lớn nhất của doanh nghiệp là việc tổ chức thực hiện mô hình thế nào để bộ máy chính quyền gọn nhẹ nhưng chuyên nghiệp và phải gần dân, gần doanh nghiệp hơn.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải (thứ hai từ phải qua) trao đổi với các doanh nhân về đề án chính quyền đô thị. Ảnh: Việt Dũng

Ông Nguyễn Phước Hưng, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, cho rằng việc hướng đến bộ máy chính quyền hai cấp là xu hướng phù hợp với nguyện vọng của người dân vì sẽ giúp tinh gọn được bộ máy, cải cách thủ tục hành chính. Tuy nhiên, ông Hưng cũng bày tỏ lo lắng việc thành lập thêm 4 thành phố Đông, Tây, Nam, Bắc theo Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị TPHCM có thể sẽ làm bộ máy chính quyền phình to. Trong khi nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp và người dân là bộ máy chính quyền càng gọn càng tốt.

Đồng tình, ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, bày tỏ nguyện vọng của doanh nghiệp: “Thủ tục hành chính bớt rườm rà, cán bộ đừng nhũng nhiễu, đừng bắt doanh nghiệp đi quá nhiều cửa như hiện nay, cần đồng hành và chia sẻ với hoạt động sản xuất kinh doanh doanh nghiệp”. Theo ông Minh, TP nên tổ chức thêm các hội thảo khoa học, các hình thức lấy ý kiến, hiến kế của người dân về tổ chức thí điểm mô hình chính quyền đô thị để tạo sự đồng thuận cao trong dân.

Ghi nhận, tiếp thu ý kiến của các đại biểu doanh nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải khẳng định nếu được thông qua, việc triển khai đề án trên địa bàn TPHCM sẽ được làm từng bước, đồng bộ, hạn chế thấp nhất sự xáo trộn, bảo đảm an dân.

Đồng chí Lê Thanh Hải cho biết việc ghi nhận các ý kiến, hiến kế sẽ được tiếp tục trên tinh thần “lắng nghe được càng nhiều càng tốt” để hoàn thiện đề án. Nhận định tình hình sản xuất kinh doanh vẫn còn rất khó khăn, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải mong các doanh nhân TPHCM tiếp tục hiến kế để tổ chức bộ máy chính quyền đô thị phù hợp với thực tiễn TPHCM.

HỒNG HIỆP

>> Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân: Chính quyền đô thị lấy lợi ích người dân làm trung tâm

>> Chính quyền đô thị TPHCM - Đột phá để phát triển. Bài 3: Đảm bảo mô hình chuẩn và chất

>> Bài 1: Đổi mới - yêu cầu bức thiết

>> Góp ý Đề án chính quyền đô thị - Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu mô hình mới

>> Chính quyền đô thị TPHCM – Đột phá để phát triển: Nhận diện chính quyền đô thị

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP