Tổng kết phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Triệu tấm lòng chung một đạo lý

Ngày 10-7, tại TPHCM, Bộ LĐTB-XH, Ủy ban Trung ương MTTQVN phối hợp với Báo Nhân dân, UBND TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, biểu dương tập thể, người có công tiêu biểu toàn quốc 2007. Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Phạm Thế Duyệt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Nguyễn Thị Hằng… đã đến dự. 360 đại biểu của các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công tiêu biểu trong cả nước đã về dự hội nghị.

Những con số nghĩa tình

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng thăm hỏi anh Đào Ngọc Bốn, thương binh 1/4 quê ở Bình Thuận tại hội nghị tổng kết phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Ảnh: VIỆT DŨNG

“Trong những năm qua, phong trào toàn dân chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng đã không ngừng phát triển và đi vào chiều sâu, đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức.

Công tác “Đền ơn đáp nghĩa” là nghĩa cử cao đẹp được kết hợp nhuần nhuyễn truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã trở thành một nội dung quan trọng trong đời sống văn hóa Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Hằng phát biểu. 10 năm qua, đặc biệt từ khi Ủy ban Trung ương MTTQVN khởi xướng cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư thì việc chăm sóc, giúp đỡ người có công đã trở thành việc thường xuyên của trên 10 vạn khu dân cư trong cả nước.

Trong nhiều năm qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã ủng hộ gần 5.000 tỷ đồng, xây dựng mới 243.412 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 104.125 nhà, với tổng số tiền là 2.389 tỷ đồng, giúp đỡ trên 300.000 gia đình chính sách có nhà ở ổn định, tặng trên 604.000 sổ tiết kiệm tình nghĩa, 15.000 vườn cây tình nghĩa trị giá hàng trăm tỷ đồng. Đặc biệt theo báo cáo của UBTƯMTTQ Việt Nam, từ khi phát động tháng cao điểm vận động, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” cả nước đã nhận được trên 158,5 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” do UBTƯMTTQVN phát động. Phó Thủ tướng nói: “Nhiều hoạt động tình nghĩa thiết thực nảy nở từ thôn, bản, làng, xã, đường phố, cơ quan, đơn vị đã phát huy cao độ sức mạnh tổng hợp của cộng đồng dân cư, góp phần ổn định và nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công. Nhờ vậy hầu hết các gia đình chính sách đã có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của nhân dân địa phương nơi cư trú”.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, trong công tác thương binh, liệt sĩ và người có công, cũng có những thiếu sót, tồn tại cần phải tập trung khắc phục. Đó là chính sách, chế độ vẫn còn bộc lộ những bất hợp lý, giải quyết tồn đọng về chính sách còn nhiều khó khăn, trong tổ chức thực hiện còn có sai sót. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” phát triển chưa đồng đều, chưa thường xuyên. Đời sống một bộ phận gia đình chính sách chưa ổn định, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng, vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

Vinh danh những tấm lòng

Thiếu nhi TPHCM tặng hoa bày tỏ lòng biết ơn các bà mẹ VNAH trong buổi lễ tổng kết phong trào đền ơn đáp nghĩa. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong số những đại biểu về dự hội nghị, nhiều người đặc biệt chú ý đến anh thương binh Trần Đình Thọ đến từ xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Anh Thọ (thương binh hạng 2/4, bệnh binh 1/3, là một trong những sáng lập viên của quỹ tín dụng xã đang hoạt động rất hiệu quả tại địa phương.

Quỹ đã tạo điều kiện cho hơn 500 người lao động vay vốn đi xuất khẩu lao động ở 12 nước, trong đó có 218 là con em thương binh và người có công. Được vinh danh trong ngày hội “Đền ơn đáp nghĩa”, anh Thọ xúc động nói: “Sau thời gian phục vụ trong quân ngũ, trở về quê hương trong tôi luôn băn khoăn, trăn trở bởi biết bao đồng đội đã trở về nhưng gia cảnh hết sức gieo neo, phải sống trong cảnh nghèo khó vì thiếu vốn làm ăn, thậm chí có người phải chịu cảnh vay nặng lãi…

Ý tưởng thành lập quỹ tín dụng cũng bắt đầu nung nấu trong tôi từ ấy…”. Đi lại khó khăn nhưng anh thương binh Đoàn Viết Thoàn (thương binh hạng 1/4 ngụ tại xã An Quý, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) cũng đã có mặt tại buổi tuyên dương. Trở về quê hương với cơ thể bị thương nặng, chấn thương sọ não, bị cắt bỏ 1/2 tay trái, hỏng mắt trái và nhiều vết thương khác, hai năm ròng điều trị ở các đơn vị, anh đã tích cực học hỏi các y, bác sĩ, khi trở về gia đình anh đã áp dụng chữa trị cho nhiều bệnh nhân.

Tiếng lành đồn xa, 10 năm qua anh đã điều trị cho hơn 11.000 lượt người từ mọi miền đất nước với số ngày điều trị bệnh nội trú tại gia đình anh là hơn 88.000 ngày nhưng anh không lấy tiền ở, trong đó có 3.824 người là đối tượng chính sách và người nghèo anh không thu tiền chữa bệnh. Hôm qua, hơn 100 thương binh cũng bằng nghị lực “vượt lên chính mình” như anh Thọ, anh Thoàn đã được vinh danh về những thành tích các anh, các chị đã đóng góp cho quê hương.

Hàng triệu trái tim, hàng triệu tấm lòng chung tay đóng góp, tham gia vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” bằng nhiều hình thức, đã góp phần thiết thực cùng với Nhà nước chăm sóc đời sống vật chất đối với người có công. Và hơn 360 đại biểu tiêu biểu của các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã được vinh danh...

Công Quốc

- Tổ chức cầu truyền hình trực tiếp kỷ niệm 60 năm ngày Thương binh liệt sĩ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP