Triều Tiên dọa đáp trả cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn

Ngày 24-7, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Ủy ban Quốc phòng nước này nêu rõ CHDCND Triều Tiên sẽ sử dụng biện pháp “răn đe hạt nhân mạnh” để đáp trả cuộc tập trận hải quân chung giữa Mỹ và Hàn Quốc trên biển Nhật Bản sắp tới.

Tuyên bố khẳng định cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn nói trên “hoàn toàn là hành vi khiêu khích trắng trợn nhằm áp chế Triều Tiên bằng sức mạnh vũ khí, quân đội và nhân dân Triều Tiên sẵn sàng phát động một cuộc thánh chiến bất cứ lúc nào để chống trả”. Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên cũng một lần nữa bác bỏ cáo buộc Triều Tiên đứng sau vụ chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc.

Theo thông báo trước đó của Mỹ và Hàn Quốc, cuộc tập trận hải quân chung sẽ diễn ra từ ngày 25-7 đến 28-7 nhằm “gửi tín hiệu” răn đe Triều Tiên sau vụ chìm tàu Cheonan. Khoảng 20 tàu chiến, 200 máy bay và 8.000 binh sĩ thuộc các lực lượng lục quân, không quân và hải quân của hai nước tham gia cuộc tập trận này. Tàu sân bay có trang bị vũ khí hạt nhân USS George Washington của Mỹ cùng nhiều tàu ngầm cũng sẽ tham gia.

Ngoài ra, lần đầu tiên máy bay F-22 Raptor sẽ thực hiện các chuyến bay huấn luyện quanh khu vực bán đảo Triều Tiên. Đây sẽ là cuộc tập trận đầu tiên trong khoảng 10 cuộc tập trận chung Hàn - Mỹ từ nay đến cuối năm 2010 tại các vùng biển quanh Hàn Quốc.

Theo BBC, phản ứng trước cuộc tập trận này, Trung Quốc đã chỉ trích hành động của Mỹ và Hàn Quốc sẽ gây thêm căng thẳng cho tình hình khu vực.

Tuy nhiên, Nhật Bản có phản ứng ngược lại. Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo sẽ cử 4 sĩ quan hải quân thuộc Lực lượng Phòng vệ trên biển (MSDF) tham gia cuộc tập trận với tư cách là quan sát viên, nhằm thể hiện sự “đoàn kết mạnh mẽ” của Nhật Bản với Mỹ và Hàn Quốc.

Quyết định cử Lực lượng Phòng vệ trên biển tham gia một cuộc tập trận như vậy cũng được cho là chưa từng có tiền lệ đối với chính phủ Nhật Bản.

X.HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.