Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo

(SGGPO).- Vụ thử tên lửa đầu tiên của CHDCND Triều Tiên từ khi Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ được cho là nhằm thử nghiệm chính sách của chính phủ mới của Mỹ với Triều Tiên.

Theo Yonhap, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, tên lửa được phóng lúc 7 giờ 55 sáng 12-2 (5 giờ 55 giờ VN) từ căn cứ không quân Banghyon ở tỉnh Bắc Pyongan, phía Tây Triều Tiên, đã rơi vào vùng biển Nhật Bản và không gây thiệt hại.

Tên lửa đạn đạo được phóng từ tỉnh Bắc Pyongan, CHDCND Triều Tiên, ngày 12-2-2017. Đồ họa: NHK

JCS cho biết, tên lửa này không phải tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và quân đội đang xác định đây là tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan hoặc tên lửa tầm ngắn Rodong cải tiến. Tên lửa đã bay được khoảng 500km, gần hơn nhiều so với tầm bắn của tên lửa Musudan khoảng 3.000km.

Căn cứ Banghyon là nơi Triều Tiên đã phóng thử tên lửa tầm trung Musudan vào ngày 15 và 20-10 năm ngoái.

Trước đó đã có các báo cáo rằng Triều Tiên đã đặt 2 tên lửa không xác định lên các bệ phóng di động chuẩn bị phóng thử.

Kyodo cho biết Chính phủ Nhật Bản đã xác nhận vụ thử tên lửa sáng 12-2 của Triều Tiên. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết tên lửa Triều Tiên đã rơi xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, không vào lãnh hải Nhật Bản.

Vụ phóng thử tên lửa diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Trump có cuộc họp thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, tuyên bố bảo đảm chống mối đe dọa của Triều Tiên.

Kể từ đầu năm ngoái, Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân và các vụ thử tên lửa với tốc độ chưa từng thấy và đã chứng tỏ sự tiến bộ trong năng lực vũ khí.

CHDCND Triều Tiên trình diễn tên lửa đạn đạo tầm trung trong một cuộc diễu binh ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Kyodo

Trong diễn văn ngày đầu năm mới, lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên đã đạt đến giai đoạn cuối sẵn sàng phóng thử một ICBM, một bước tiến quan trọng và được xem là một đe dọa rõ ràng rằng Bình Nhưỡng đã có khả năng tấn công lục địa Mỹ.

Để đối phó mối đe dọa ICBM, Tổng thống Trump đã cam kết hồi tháng 1 rằng sẽ ngăn chặn Triều Tiên làm chủ khả năng ICBM như vậy và sự phát triển tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ "sẽ không xảy ra" dù ông không nói rõ cách ngăn chặn nó.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.