Trung Quốc cách chức và khai trừ Đảng đối với nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cam Túc

SGGPO
Quan chức này cách chức vì các hành vi vi phạm nghiêm trọng kỷ luật, hoạt động mê tín dị đoan, trong đó có hành vi nhận hối lộ... 
Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) ngày 22-9 cho biết ông Vương Tam Vận - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPCCC) Khóa 18; Bí thư Tỉnh ủy Cam Túc (Gansu); Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục, Khoa học, Văn hóa và Y tế thuộc Nhân đại Toàn quốc (Quốc hội) Khóa 12 - đã bị khai trừ Đảng, bãi miễn tư cách đại biểu Đại hội 18 và cách chức vì các hành vi vi phạm nghiêm trọng kỷ luật, trong đó có hành vi nhận hối lộ. 
Vương Tam Vận, sinh năm 1952, giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Cam Túc từ tháng 1-2012 đến tháng 3-2017. Tháng 4-2017, Vương Tam Vận được điều chuyển giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục, Khoa học, Văn hóa và Y tế thuộc Quốc hội Trung Quốc Khóa 12. 
Tuyên bố của CCDI nhấn mạnh, với tư cách Ủy viên CPCCC nhưng Vương Tam Vận đã đánh mất niềm tin chính trị, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng, đủ yếu tố cấu thành tội phạm nhưng không chịu “dừng tay” sau Đại hội 18, tính chất và tình tiết vi phạm nghiêm trọng, hủy hoại trầm trọng sự nghiệp và uy tín của Đảng, vì vậy cần phải xử  lý nghiêm minh. 
Quá trình điều tra, CCDI phát hiện ông Vương Tam Vận đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và nguyên tắc chính trị, phản ứng tiêu cực và thiếu trách nhiệm đối với các quyết sách lớn của CPCCC; thực hiện các hoạt động mê tín dị đoan trong một thời gian dài... Đặc biệt, ông Vương Tam Vận còn lợi dụng chức quyền để mưu cầu lợi ích cho người khác nhằm đổi lại tiền bạc và tài sản rất lớn, đủ yếu tố cấu thành tội nhận hối lộ. 
Do Vương Tam Vận là Ủy viên CPCCC Khóa 18 nên quyết định khai trừ Đảng đối với nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cam Túc sẽ được chính thức thông qua tại Hội nghị Trung ương 7 Khóa 18, dự kiến được tổ chức vào ngày 11 - 10 tới. 
Ngoài ra, tất cả tiền bạc và tài sản phi pháp của Vương Tam Vận sẽ bị tịch thu để sung công quỹ, đồng thời hồ sơ về các hành vi vi phạm của ông này sẽ được chuyển sang cơ quan tư pháp để tiến hành các thủ tục xử lý theo quy định của pháp luật. 
 

HƯƠNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.