Trung Quốc cách chức và khai trừ Đảng đối với nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cam Túc

SGGPO
Quan chức này cách chức vì các hành vi vi phạm nghiêm trọng kỷ luật, hoạt động mê tín dị đoan, trong đó có hành vi nhận hối lộ... 
Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) ngày 22-9 cho biết ông Vương Tam Vận - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPCCC) Khóa 18; Bí thư Tỉnh ủy Cam Túc (Gansu); Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục, Khoa học, Văn hóa và Y tế thuộc Nhân đại Toàn quốc (Quốc hội) Khóa 12 - đã bị khai trừ Đảng, bãi miễn tư cách đại biểu Đại hội 18 và cách chức vì các hành vi vi phạm nghiêm trọng kỷ luật, trong đó có hành vi nhận hối lộ. 
Vương Tam Vận, sinh năm 1952, giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Cam Túc từ tháng 1-2012 đến tháng 3-2017. Tháng 4-2017, Vương Tam Vận được điều chuyển giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục, Khoa học, Văn hóa và Y tế thuộc Quốc hội Trung Quốc Khóa 12. 
Tuyên bố của CCDI nhấn mạnh, với tư cách Ủy viên CPCCC nhưng Vương Tam Vận đã đánh mất niềm tin chính trị, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng, đủ yếu tố cấu thành tội phạm nhưng không chịu “dừng tay” sau Đại hội 18, tính chất và tình tiết vi phạm nghiêm trọng, hủy hoại trầm trọng sự nghiệp và uy tín của Đảng, vì vậy cần phải xử  lý nghiêm minh. 
Quá trình điều tra, CCDI phát hiện ông Vương Tam Vận đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và nguyên tắc chính trị, phản ứng tiêu cực và thiếu trách nhiệm đối với các quyết sách lớn của CPCCC; thực hiện các hoạt động mê tín dị đoan trong một thời gian dài... Đặc biệt, ông Vương Tam Vận còn lợi dụng chức quyền để mưu cầu lợi ích cho người khác nhằm đổi lại tiền bạc và tài sản rất lớn, đủ yếu tố cấu thành tội nhận hối lộ. 
Do Vương Tam Vận là Ủy viên CPCCC Khóa 18 nên quyết định khai trừ Đảng đối với nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cam Túc sẽ được chính thức thông qua tại Hội nghị Trung ương 7 Khóa 18, dự kiến được tổ chức vào ngày 11 - 10 tới. 
Ngoài ra, tất cả tiền bạc và tài sản phi pháp của Vương Tam Vận sẽ bị tịch thu để sung công quỹ, đồng thời hồ sơ về các hành vi vi phạm của ông này sẽ được chuyển sang cơ quan tư pháp để tiến hành các thủ tục xử lý theo quy định của pháp luật. 
 

HƯƠNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: reuters

EU có thiên vị?

Sau nhiều năm do dự, câu hỏi về sự mở rộng của Liên minh châu Âu (EU) một lần nữa được đặt lên bàn và là tâm điểm của Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu, sau khi Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết các nước thành viên EU đã đạt được sự đồng thuận về việc cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Hy vọng cho các bệnh nhân nhiễm HPV

Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Frontiers in Oncology chỉ ra rằng việc sử dụng chiết xuất nấm hàng ngày có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch loại bỏ virus papilloma (HPV) ở người.
" />