Trung Quốc cứng rắn với “thực phẩm gây nghiện”

(SGGPO).- Ngày 26-3, Tân Hoa xã dẫn lời các quản trị viên thực phẩm hàng đầu Trung Quốc cho biết, nước này sẽ áp dụng hình phạt cứng rắn với các vụ lạm dụng chất gây nghiện và phẩm màu trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Trong năm 2012, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm nhà nước sẽ giám sát chặt chẽ nước dùng lẩu, đồ uống và gia vị tại các nhà hàng vì đây là “vùng nguy hiểm” trong các sự cố về an toàn thực phẩm.

Một trong số 23 nạn nhân bị ngộ độc nitrite sau khi dùng bữa tại một cửa hàng thức ăn nhanh ở tỉnh An Huy vào ngày 24-3.

Mặc dù nhiều chủ nhà hàng cam kết về chất lượng các món ăn, thậm chí mời chuyên gia thực phẩm riêng cho mỗi nhà hàng, nhưng theo báo cáo, một số nhà hàng đã sử dụng thuốc phiện trong nước lẩu, gây nghiện cho thực khách. Phó tổng thư ký Hiệp hội nhà hàng tỉnh Hà Nam Fan Shengwu cho biết: “Thật dễ dàng để có chất gây nghiện từ những nguồn quen thuộc”.

Các cơ quan chức năng sẽ cùng hợp tác trong cuộc chiến an toàn thực phẩm lâu dài này vì các nhà hàng có thể dễ dàng qua mặt các thanh tra. Một biện pháp hiệu quả khác là thưởng tiền cho những người tố cáo các vụ bê bối.

Ngoài ra, ông Qiu Baochang, chủ tịch Hội luật sư bảo vệ người tiêu dùng Trung Quốc đề nghị chính quyền và các quan chức địa phương phải chịu trách nhiệm trực tiếp. Đặc biệt, người đứng đầu một địa phương phải bị sa thải và không được chuyển công tác nếu để xảy ra bất kỳ vụ việc liên quan đến an toàn thực phẩm.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.