Trung Quốc ký nhiều thỏa thuận hợp tác với Trung - Đông Âu

Kết thúc Hội nghị cấp cao thường niên giữa lãnh đạo Trung Quốc và các nước khu vực Trung - Đông Âu (16+1) ngày 5-11, tại Riga (Latvia), một loạt văn kiện hợp tác đã được ký kết, trong đó quan trọng nhất là văn kiện “Các nguyên tắc cơ bản Riga”, bao gồm các hoạt động hợp tác cụ thể trong năm 2017.

Lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị bày tỏ ủng hộ kế hoạch hợp tác các cảng biển Adriatic, Baltic và biển Đen, trong đó xác định những cơ chế phối hợp hành động của các cảng với Trung Quốc và phát triển các hành lang vận tải liên kết. Các nước tiếp tục thúc đẩy mô hình “16+1” hội nhập và phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc, đồng thời tạo hiệp lực giữa những sáng kiến của EU và các sáng kiến kết nối kinh tế của Trung Quốc...

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.