Trung Quốc sẽ tử hình những phần tử gây chết người ở Tân Cương

Theo Tân Hoa Xã, phát biểu trong một cuộc họp báo tối qua, ông Li Zhi  - Bí thư Thị ủy Urumqi, thủ phủ khu vực tự trị Tân Cương, Trung Quốc, cho biết: chính quyền Urumqi sẽ tử hình bất cứ ai liên quan đến các vụ giết người trong đợt bạo động tại Urumqi. Phần lớn những người bị bắt liên quan đến các vụ giết người là sinh viên.  Tình hình đường phố ở trung tâm Uruamqi bắt đầu tạm ổn mặc dù vẫn còn một số vụ đụng độ lẻ tẻ giữa người Hán  và người Duy Ngô Nhĩ.

Cũng theo ông Zhi, lực lượng an ninh đã kiểm soát đường phố sau khi Chính phủ Trung Quốc huy động thêm lực lượng cảnh sát đặc nhiệm tới Urumqi. Trực thăng thả những tờ rơi kêu gọi 2,3 triệu dân Urumqi bình tĩnh. Một số cửa hiệu và siêu thị đã mở cửa trở lại nhưng phần lớn vẫn còn đóng cửa. Mặc dù lệnh giới nghiêm đã được dỡ bỏ, giao thông vẫn bị hạn chế trên nhiều tuyến đường chính với lực lượng cảnh sát vũ trang và an ninh tuần tra. Sân bay Urumqi đông nghẹt người muốn rời Urumqi nhưng khó mua vé được.

K.Minh

 

Thông tin liên quan

>>Có thêm bằng chứng về các vụ bạo loạn tại Tân Cương
>> Bạo loạn tái bùng phát tại Khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc): 156 người thiệt mạng, 1.434 người bị bắt
>>Vụ bạo loạn tại khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc): 156 người thiệt mạng, 1080 người bị thương  
>>Bạo lực bùng phát tại khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc): Khoảng 1.000 người thương vong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.