Trung Quốc tăng cường nhiều tàu tại giàn khoan Hải Dương-981

(SGGP).- Thông tin nhanh từ Cục Kiểm ngư (Bộ NN-PTNT) chiều 18-5 cho biết, trong ngày 18-5, Trung Quốc đã gia tăng thêm số tàu về khu vực giàn khoan Hải Dương-981 đang hạ đặt trái phép ở thềm lục địa của Việt Nam. Tổng số tàu theo quan sát tại thực địa là 134 tàu trong khi trước đó, cao điểm vào ngày 16-5 là 126 tàu. Trong số đó, số tàu cá của Trung Quốc đã tăng thêm 15 tàu so với ngày 17-5.

Tàu quân sự và tàu hải cảnh không thay đổi, số lượt máy bay đã giảm và bay ở tầm cao hơn. Đặc biệt, trong ngày 18-5 còn có sự xuất hiện của các tàu vỏ gỗ của Trung Quốc quanh khu vực giàn khoan nhằm mục đích cản trở hoạt động của tàu cá ngư dân Việt Nam.

Còn về lực lượng của ta, hiện vẫn duy trì số lượng tàu không đổi. Các tàu chấp pháp của Việt Nam vẫn thường xuyên bám sát, hỗ trợ các tàu cá và ngư dân yên tâm bám biển, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động tại ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981.

Theo Cục Kiểm ngư, công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền bằng sự phối hợp giữa các lực lượng chấp pháp của Việt Nam rất nhịp nhàng, nhuần nhuyễn và phát huy hiệu quả. Tàu chấp pháp của Việt Nam vẫn tiến hành tiếp cận giàn khoan Hải Dương-981 để thực hiện công tác tuyên truyền yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, khi các tàu Việt Nam tiếp cận giàn khoan Hải Dương-981 ở bán kính 5-6 hải lý vẫn bị các tàu hải cảnh, tàu hải giám, tàu kéo, tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc tăng tốc độ ngăn cản quyết liệt, tuy nhiên các tàu của Việt Nam đã cơ động tránh xảy ra xung đột.

Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Nguyễn Văn Trung cho biết, hiện phía Trung Quốc duy trì lực lượng rất đông người và phương tiện xung quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Nhiều tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc chủ động thực hiện các hành vi đâm, va với các tàu cá của Việt Nam. Các tàu Trung Quốc thường xuyên hú còi công suất lớn, phun vòi rồng khi lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển làm nhiệm vụ trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Mặc dù bị tàu Trung Quốc gây hư hỏng, một số kiểm ngư viên bị thương (12 tàu kiểm ngư bị hư hỏng, 9 kiểm ngư viên bị thương) nhưng lực lượng kiểm ngư Việt Nam và ngư dân vẫn kiên cường bám biển, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

VĂN PHÚC

- Bộ trưởng Trần Đại Quang điện đàm với Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc

- Trung Quốc tăng thêm 2 tàu quân sự

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: TTXVN

Khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ngày 27-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 17 tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc với hình thức ghi hình ngoại tuyến.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP