Trung Quốc: Tăng lương tối thiểu ở Bắc Kinh lên 20%

Chính quyền Bắc Kinh đã quyết định tăng lương tối thiểu ở khu vực thủ đô lên 20% để đối phó với nạn lạm phát. Theo AFP, quyết định này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2011, theo đó mức lương tối thiểu hàng tháng ở Bắc Kinh sẽ được tăng từ 960 NDT lên đến 1.160 NDT. Đây là lần thứ 2 trong vòng 6 tháng qua, chính quyền Bắc Kinh quyết định tăng lương trong nỗ lực nhằm theo kịp nạn lạm phát và trong bối cảnh khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng lớn ở nước này. 

Giá cả tăng vọt làm người bán cũng đau đầu.

Trung Quốc áp dụng chính sách tăng lương tối thiểu trong năm nay sau khi xảy ra hàng loạt các tranh chấp lao động, dẫn đến các vụ tự tử ngày càng tăng do bất mãn vì lương thấp, không đủ sống. Hồi tháng 7 vừa qua, Bắc Kinh cũng đã tăng lương tối thiểu 20%, lên 960 NDT/tháng.

Đợt tăng lương mới nhất này được áp dụng trong lúc người tiêu dung ngày càng lo lắng khi tỷ lệ lạm phát vọt lên đến 5% trong tháng 11, mức cao nhất trong vòng hơn 2 năm qua. Chỉ riêng giá thực phẩm đã tăng gần 12% trong tháng rồi, giá bất động sản tiếp tục tăng bất chấp những nỗ lực kềm chế thị trường bất động sản. Hồi cuối tuần trước, ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng đã tăng tỷ lệ lãi suất lần thứ hai trong vòng chưa đầy 3 tháng để giới hạn nạn vay tiền đầu cơ. 

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.