Trung Quốc tiếp tục bơm tiền vào thị trường

Ngày 2-2, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục bơm 100 tỷ NDT (15,2 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua các hoạt động thị trường mở nhằm đáp ứng nhu cầu tiền mặt gia tăng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Đây là lần bơm tiền thứ tư kể từ ngày 26-1 vừa qua. Trong đợt này, PBOC đã đưa tiền vào hệ thống tài chính dưới hình thức mua trái phiếu của các ngân hàng thương mại theo hợp đồng mua lại có kỳ hạn. Cụ thể, 50 tỷ NDT theo thỏa thuận kỳ hạn 14 ngày với mức lãi suất 2,4% và 50 tỷ NDT theo thỏa thuận kỳ hạn 28 ngày với mức lãi suất 2,6%. Trước đó, ngày 1-2, PBOC cũng đã bơm 10 tỷ NDT vào thị trường thông qua các hợp đồng mua trái phiếu có kỳ hạn.

Trong tuần qua, PBOC đã bơm tổng cộng 1.500 tỷ NDT (229 tỷ USD) vào thị trường thông qua các công cụ tài chính như cơ chế cho vay tiêu chuẩn (SLF), cho vay trung hạn (MLF) và cho vay cam kết phụ (PSL). Cụ thể, 520,9 tỷ NDT dưới hình thức SLF nhằm đảm bảo sự ổn định của thị trường tiền tệ; 862,5 tỷ NDT thông qua MLF nhằm khuyến khích các thể chế tài chính hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ và khu vực nông thôn; 143,5 tỷ NDT thông qua PSL tới Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB), Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) và Ngân hàng Xuất - nhập khẩu Trung Quốc (EIBC) nhằm hỗ trợ các dự án như cải tạo các khu ổ chuột và các dự án bảo vệ nguồn nước.

Trong những ngày qua, việc PBOC liên tục bơm một lượng tiền kỷ lục ra thị trường đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của các chuyên gia kinh tế toàn cầu. Đây là đợt bơm tiền có quy mô và tần suất lớn nhất của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc trong vài năm gần đây. Động thái này được giải thích là để đáp ứng nhu cầu tiền mặt tăng cao trước thềm kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2016. Tuy nhiên, nhu cầu tiền mặt tăng cao vào dịp Tết năm nào cũng xảy ra, không chỉ riêng năm nay. Việc bơm tiền liên tục với quy mô lớn của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc được cho là có liên quan tới dòng vốn bị rút ra khỏi thị trường nước này. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phải bán đồng USD và thu về đồng nhân dân tệ để ổn định tỷ giá, khiến tiền mặt khan hiếm. Giới phân tích cho rằng đây mới chính là nguyên nhân sâu xa khiến PBOC bơm tiền liên tục trong thời gian qua.

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.