Trung Quốc tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới trong năm 2009?

Ngày 20-7, hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, Trung Quốc vượt Mỹ, trở thành quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới, với lượng tiêu thụ khoảng 2,252 tỷ tấn, dưới dạng dầu thô, than đá, khí tự nhiên, năng lượng hạt nhân và các loại năng lượng tái sinh. Trong khi đó, mức tiêu thụ năng lượng ước tính tại Mỹ chỉ đạt mức 2,170 tỷ tấn.

Thông tin trên được công bố vào thời điểm Trung Quốc, Mỹ và nhiều quốc gia có nền kinh tế phát triển, chiếm 80% GDP trên toàn cầu, đang dự Hội nghị năng lượng phát triển bền vững, nhằm đưa ra các biện phát triển các nguồn năng lượng sạch.

Fatih Birol, chuyên gia kinh tế trưởng IEA cho biết: “Trong năm 2000, số lượng năng lượng Mỹ tiêu thụ gấp 2 lần Trung Quốc, nhưng 10 năm sau mọi thứ đã thay đổi. Trung Quốc vượt Mỹ về tiêu thụ năng lượng không chỉ là chuyện của riêng Trung Quốc, mà sẽ có tác động đến phần còn lại của thế giới cả về phương diện cung cấp và cách thức sử dụng năng lượng. Nếu Trung Quốc tăng sử dụng các loại phương tiện như xe chạy điện, xe chạy nhiên liệu tổ hợp… thì hoạt động sản xuất các loại xe này sẽ nở rộ ở nhiều nơi khác.”

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi bản báo cáo do IEA công bố, Trung Quốc đã  bác bỏ lại thông tin Bắc Kinh trở thành nhà tiêu thụ năng lượng đứng đầu thế giới. Nước này cho rằng, những nghiên cứu của IEA là hoàn toàn không xác thực. 

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây