Trung Quốc: Tình hình Tân Cương nằm trong tầm kiểm soát

Phóng viên báo chí nước ngoài hoạt động tại thủ phủ Urumqi của Tân Cương.Ảnh: THX

Ba ngày sau khi xảy ra các vụ bạo loạn ở Urumqi, thủ phủ Khu tự trị Tân Cương, thị trưởng Urumqi ngày 8-7 tuyên bố tình hình đã “ở trong tầm kiểm soát”. Phát biểu với các phóng viên trong và ngoài nước có mặt tại địa phương, Bí thư Thành ủy Urumqi, ông Li Zhi, khẳng định sẽ trừng trị nghiêm khắc những đối tượng tham gia các vụ bạo loạn làm 156 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương.

Ông này cho biết phần lớn những người bị bắt liên quan đến các vụ giết người là sinh viên. Cũng theo ông Zhi, tình hình đường phố ở trung tâm Urumqi bắt đầu tạm ổn mặc dù vẫn còn một số vụ đụng độ lẻ tẻ giữa người Hán và người Duy Ngô Nhĩ. Ông cho biết lực lượng an ninh đã kiểm soát đường phố sau khi Chính phủ Trung Quốc huy động thêm lực lượng cảnh sát đặc nhiệm tới Urumqi. Trực thăng thả những tờ rơi kêu gọi 2,3 triệu dân Urumqi bình tĩnh. Một số cửa hiệu và siêu thị đã mở cửa trở lại. Mặc dù lệnh giới nghiêm đã được dỡ bỏ, giao thông vẫn bị hạn chế trên nhiều tuyến đường chính.

Ngay sau khi xảy ra bạo lực ở Urumqi, Chính phủ Trung Quốc đã tổ chức một chuyến thăm chính thức cho các phóng viên nước ngoài đến Tân Cương, tạo điều kiện cho giới báo chí nước ngoài có những thông tin phản ánh khách quan về tình hình tại đây. Chính quyền địa phương cũng đã thành lập một trung tâm báo chí để hỗ trợ hoạt động tác nghiệp của các phóng viên trong và ngoài nước đến Urumqi.

V.MINH (Theo TTXVN, China Daily)

Thông tin liên quan:

>> Tung Quốc sẽ tử hình những phần tử gây chết người ở Tân Cương
>> Có thêm bằng chứng về các vụ bạo loạn tại Tân Cương
>> Bạo loạn tái bùng phát tại Khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc): 156 người thiệt mạng, 1.434 người bị bắt
>> Vụ bạo loạn tại khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc): 156 người thiệt mạng, 1080 người bị thương  
>> Bạo lực bùng phát tại khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc): Khoảng 1.000 người thương vong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.