Trung Quốc triển khai máy bay không người lái tàng hình đến đảo Phú Lâm của Việt Nam

Fox News công bố độc quyền các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy, Trung Quốc lần đầu tiên triển khai một máy bay không người lái với công nghệ tàng hình đến đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở biển Đông.

Các hình ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) được Fox News công bố ngày 26-5 cho thấy, máy bay không người lái Harbin BZK-005 xuất hiện trên đảo Phú Lâm của Việt Nam. Harbin BZK-005 là máy bay không người lái do thám tầm xa có thể bay được đến 40 giờ, không trang bị vũ khí. BZK-005 không có khả năng phóng tên lửa như các loại máy bay không người lái khác của Trung Quốc.

Hình ảnh vệ tinh ISI cho thấy máy bay không người lái tàng hình Harbin BZK-005 của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: Fox News

Động thái của Trung Quốc leo thang căng thẳng trong khu vực diễn ra khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đang ở Nhật Bản tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), ngay sau chuyến thăm thành công đến Việt Nam từ ngày 23 đến 25-5. Kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh G7 dài 2 ngày, các nhà lãnh đạo G7 ra tuyên bố ngày 27-5 quan ngại tình hình ở các vùng biển Hoa Đông và biển Đông, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc giải quyết bằng biện pháp hòa bình các tranh chấp ở các vùng biển này.

Giữa tháng 2, khi Tổng thống Obama đang chủ trì Hội nghị Cao cấp đặc biệt Mỹ - ASEAN với 10 nhà lãnh đạo Đông Nam Á tại California, rất nhiều nhà lãnh đạo quan ngại về các hoạt động quân sự hóa biển Đông của Trung Quốc, Fox News cũng đã công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc triển khai trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại HQ-9, tương tự tên lửa S-300 của Nga, có tầm bắn 200 km.

Trung Quốc phô diễn máy bay không người lái trong một cuộc diễu binh ở Bắc Kinh. Ảnh: Imaginechina

Các hình ảnh vệ tinh khác được Fox News công bố ngày 26-5 cho thấy, một số tên lửa đất đối không HQ-9 do Trung Quốc triển khai trên đảo Phú Lâm đã được di chuyển từ phía Bắc đảo đến các địa điểm khác, được cho là để khó bị tấn công từ trên không.

Theo Fox News, trong những năm 1990, Trung Quốc lần đầu tiên xây dựng một đường băng trên đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở biển Đông. Và theo một báo cáo của Lầu Năm Góc đệ trình Quốc hội Mỹ gần đây, Trung Quốc đã bồi đắp, xây dựng trái phép trên một diện tích 1.200 ha trên 7 bãi đá và rạn san hô trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Vào cuối tháng 2, Los Angeles Times cho biết, Trung Quốc đã bán máy bay không người lái có vũ trang CH-4 cho Nigeria, Pakistan và Iraq, làm tăng mối quan ngại về sự phổ biến loại công nghệ này.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.