Trung Quốc vượt Mỹ về xuất khẩu đồ dùng kỹ thuật cao

Trung Quốc đã vượt Mỹ trong vai trò là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới các đồ dùng kỹ thuật và thông tin liên lạc

Trung Quốc đã vượt Mỹ trong vai trò là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới các đồ dùng kỹ thuật và thông tin liên lạc, như điện thoại di động, máy tính xách tay và máy ảnh kỹ thuật số.

Theo một báo cáo mới đây của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế, kim ngạch xuất khẩu đồ dùng kỹ thuật cao trong năm 2004 của Trung Quốc đạt 180 tỷ USD, cao hơn Mỹ 31 tỷ USD.

Nhiều nhà phân tích nói rằng con số này đánh dấu thời kỳ đa dạng hóa kinh tế của Trung Quốc, phát triển từ các nhà máy dệt may không đòi hỏi kỹ thuật cao sang kỹ nghệ sản xuất các mặt hàng điện tử kỹ thuật tinh vi.

V.Q (Theo TTXVN)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.