Trung Quốc xây dựng căn cứ phóng vệ tinh ở Hải Nam

Tờ "Đại Công Báo" ra ngày 11/3 dẫn lời Đại biểu quốc hội, Giám đốc Uỷ ban phát triển và cải cách tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), Hứa Hiểu Dân nói rằng Hải Nam đã khởi động chương trình nghiên cứu và xây dựng Căn cứ phóng vệ tinh thứ 4 của Trung Quốc, dự kiến đưa vào hoạt động trước năm 2010.

Hứa Hiểu Dân cho biết theo đánh giá của các chuyên gia hàng không vũ trụ Hải Nam có nhiều ưu thế trong xây dựng căn cứ phóng vệ tinh: thứ nhất về mặt địa lý Hải Nam gần xích đạo, nên khi phóng vệ tinh địa tĩnh lên quỹ đạo sẽ có cự ly gần hơn và có thể lợi dụng năng lượng tự quay của trái đất, tiết kiệm nhiên liệu cho tên lửa.

 Thứ hai, xung quanh Hải Nam là biển, sau khi phóng vệ tinh sẽ không gây ảnh hưởng như việc thả thùng dầu phụ của tên lửa nhiều tầng, đảm bảo an toàn hơn.Và cuối cùng, việc vận chuyển tên lửa cỡ lớn bằng đường biển dễ dàng, thuận tiện hơn. Các tên lửa thiết kế để đưa vào sử dụng thời gian tới của Trung Quốc là những tên lửa cỡ lớn có đường kính thân tên lửa tới 5 mét.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây