Trúng tuyển THPT Trần Đại Nghĩa vẫn có thể bị chuyển trường

(SGGPO).- Sáng nay, 25-5, khá nhiều phụ huynh đã có mặt tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, quận 1, TPHCM để mua hồ sơ dự tuyển vào lớp 6 năm học 2015-2016 cho con em mình.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày đầu tiên phụ huynh đến mua hồ sơ không quá đông như dự báo và xếp hàng rất trật tự. Thời gian bán hồ sơ kéo dài từ hôm nay đến hết ngày 5-6; Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 1-6 đến hết 15 giờ ngày 5-6 và thí sinh nhận phiếu báo danh tại trường từ ngày 15 đến ngày 17-6; Ngày dự thi là 20-6.

Hồ sơ gồm 1 đơn xin tham dự khảo sát vào lớp 6, 1 tờ hướng dẫn làm bài khảo sát, 1 tờ lưu ý khi tham dự tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Hồ sơ này được bán với giá 20.000 đồng.

Phụ Huynh xếp hàng trật tự để mua hồ sơ

Đây là năm đầu tiên, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tổ chức tuyển sinh lớp 6 bằng hình thức khảo sát năng lực tiếng Anh. Điều kiện để tham gia bài khảo sát là: học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học tại TPHCM và có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 5 môn tiếng Việt và Toán phải đạt từ 9 điểm trở lên.

Theo kế hoạch, năm học 2015-2016, trường sẽ tuyển 600 chỉ tiêu vào lớp 6, tăng gần gấp đôi so với các năm học trước. Học sinh trúng tuyển sẽ được học ở cơ sở 2 mới đưa vào sử dụng tại quận 2, TPHCM. Nếu không trúng tuyển vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, học sinh vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban Chỉ đạo tuyển sinh quận, huyện.

Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TPHCM và Trường THPT Trần Đại Nghĩa, thí sinh sẽ làm bài khảo sát trong vòng 90 phút và yêu cầu thực hiện hai nội dung, trong đó phần một là 30 câu trắc nghiệm khách quan với bốn lựa chọn (làm trong 45 phút); phần hai làm bài tự luận trong 45 phút với 10 câu hỏi. Yêu cầu bài khảo sát đặt ra là thí sinh phải thể hiện năng lực tư duy, phán đoán, nhạy bén và vận dụng các kiến thức đã học vào cuộc sống thực tiễn bằng tiếng Anh. Năng lực này có được qua quá trình các em học tập ở bậc tiểu học chứ không nhằm kiểm tra một kiến thức cụ thể nào.

Nhà trường cũng lưu ý phụ huynh rằng, nếu được trúng tuyển vào trường, học sinh phải cam kết cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức, tác phong. Nếu các em không đạt yêu cầu trung bình trở lên ở chương trình tăng cường ngoại ngữ, nhà trường sẽ chuyển các em qua trường khác.

Khánh Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh thi năng khiếu trực tuyến do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành  tổ chức tháng 6 và tháng 7. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trung thực với thi năng khiếu trực tuyến

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, các trường đại học (ĐH) đã quyết định chuyển thi môn năng khiếu trực tiếp sang hình thức thi online (trực tuyến). Tuy nhiên, vấn đề thí sinh và xã hội quan tâm là việc thi năng khiếu trực tuyến chưa có tiền lệ, liệu có đảm bảo trung thực và chất lượng? 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục