Trường quân đội chỉ tuyển sinh đã qua sơ tuyển, thi ở cụm thi liên tỉnh

(SGGPO).– Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng vừa thông tin về công tác tuyển sinh năm nay. Theo đó, tuyển sinh vào các trường quân đội năm nay có một số thay đổi.

Thí sinh phải làm 2 loại hồ sơ riêng biệt

Về hồ sơ, thí sinh phải làm 2 loại hồ sơ riêng biệt, gồm: 1 bộ hồ sơ đăng ký sơ tuyển đại học, cao đẳng do Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng in và phát hành thống nhất trên toàn quốc; 1 bộ hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia, do Bộ GD-ĐT phát hành.

Theo đó, với thanh niên ngoài quân đội mua hồ sơ đăng ký sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp huyện; thí sinh có thể thực hiện đăng ký sơ tuyển trước hoặc sau khi đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia.

Thí sinh là quân nhân đang tại ngũ đăng ký sơ tuyển tại đơn vị cấp trung đoàn hoặc tương đương; thí sinh thực hiện sơ tuyển, đủ tiêu chuẩn mới được đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia. Việc đăng ký sơ tuyển được thực hiện từ ngày 5-3 đến trước ngày 30-4-2015.

Phải gửi hồ sơ xét tuyển NV1 vào trường nộp hồ sơ sơ tuyển

Ngay sau khi có kết quả xét tốt nghiệp THPT và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT công bố, các trường quân đội sẽ công bố điều kiện xét tuyển vào các ngành của trường, theo đúng quy định của Bộ Quốc phòng.

Năm 2015, mỗi thí sinh chỉ được đăng ký nguyện vọng 1 (NV1) vào một trường quân đội. Các trường quân đội chỉ nhận hồ sơ xét tuyển NV1 vào hệ đại học, cao đẳng quân sự những thí sinh đã qua sơ tuyển đủ tiêu chuẩn, dự Kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi do các trường đại học chủ trì, nộp hồ sơ xét tuyển về đúng trường đăng ký sơ tuyển.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển NV1 vào các trường quân đội bao gồm phiếu đăng ký xét tuyển, Bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển NV1, một phong bì đã dán tem ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh, các giấy tờ liên quan về trường đã sơ tuyển và đăng ký xét tuyển NV1 qua đường bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại trường đã sơ tuyển đúng thời gian quy định.

Cục Nhà trường nêu rõ, trường hợp thí sinh không gửi đủ hồ sơ xét tuyển NV1 về trường đã nộp hồ sơ sơ tuyển theo đúng thời gian quy định của Bộ GD-ĐT thì sẽ mất quyền xét tuyển NV1 vào trường đã sơ tuyển. Trường hợp thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển NV1 vào trường không nộp hồ sơ sơ tuyển thì không được xét tuyển NV1 vào trường đó.

Trường hợp thí sinh đã nộp hồ sơ xét tuyển NV1 được quyền rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để nộp vào các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự các trường trong quân đội.

Cần đặc biệt chú ý tiêu chuẩn sức khỏe

Với việc xét tuyển các nguyện vọng bổ sung, khối trường quân đội hệ quân sự cũng chỉ tuyển những thí sinh đã qua sơ tuyển vào các trường quân đội, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng, không trúng tuyển NV1, đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung theo quy chế của Bộ GD-ĐT và quy định của Bộ Quốc phòng, phù hợp với tiêu chuẩn và quy định vào trường xét nguyện vọng bổ sung. Kết thúc mỗi đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không trúng tuyển được quyền rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để đăng ký xét tuyển đợt tiếp theo.

Thí sinh xét tuyển vào trường quân đội phải đặc biệt chú ý về tiêu chuẩn sức khỏe, kể cả bệnh về tim mạch (thực tế, nhiều em đạt sơ tuyển nhưng khi đến nhập học được khám tổng quát lại phát hiện ra bệnh-phần lớn là bệnh tim mạch- nên bắt buộc phải loại ra khỏi danh sách học quân đội chính quy, lúc đó trường phải tạo điều kiện cho thí sinh đăng ký vào hệ dân sự hoặc khối các trường ngoài quân đội).

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đa dạng phương thức xét tuyển năm 2022

Đa dạng phương thức xét tuyển năm 2022

Trong năm 2022, các trường đại học công bố sử dụng nhiều phương thức xét tuyển. Hầu hết các trường đa ngành đều sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. 

Giáo dục hội nhập

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục