Truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng cho 5 mẹ ở TPHCM

SGGPO
Sáng 2-8, tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Mẹ Việt Nam Anh hùng và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Chương trình diễn ra nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – liệt sỹ (27-7-1947 – 27-7-2022). Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, dự buổi lễ.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên trao tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng và tặng hoa cho thân nhân các mẹ. Ảnh: CAO THĂNG

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên trao tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng và tặng hoa cho thân nhân các mẹ. Ảnh: CAO THĂNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã trao quyết định của Chủ tịch nước cho đại diện gia đình các Mẹ Việt Nam Anh hùng và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Theo quyết định, Chủ tịch nước quyết định truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Mẹ Việt Nam Anh hùng cho 5 cá nhân đã có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Phan Văn Hân, nguyên Thường vụ Khu ủy Sài Gòn – Gia Định, nguyên Bí thư Phân khu 2, Sài Gòn – Gia Định đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Năm Mẹ Việt Nam Anh hùng được truy tặng danh hiệu dịp này gồm các mẹ: Đặng Thị Lụa (ngụ tại phường 2, quận 5), Phan Thị Huệ (ngụ phường 10, quận 6), Phạm Thị Thạch (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn), Nguyễn Thị Hương và Nguyễn Thị Mượng (cùng ngụ xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi).

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Nên thay mặt lãnh đạo TPHCM gửi lời tri ân sâu sắc đến gia đình các mẹ và gia đình liệt sỹ Phan Văn Hân. Theo đồng chí, trải qua những cuộc kháng chiến giành độc lập tự do cho dân tộc, đến nay cả nước đã có hơn 1.146 liệt sĩ ngã xuống. Cả nước có hơn 127.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 800.000 thương binh bệnh binh, gần 13.000 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng lao động, hơn 110.000 người hoạt động cách mạng tham gia kháng chiến bị địch bắt tù đày, tra tấn trong các nhà tù.

Truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng cho 5 mẹ ở TPHCM ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM trao quyết định truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Phan Văn Hân cho thân nhân liệt sĩ.  Ảnh: CAO THĂNG
Đến nay, vẫn còn hơn 200.000 liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt, 300.000 hài cốt liệt sĩ đã được quy tập về các nghĩa trang nhưng chưa xác định được danh tính. Ngoài ra, có hơn 4 triệu người dân đã chết hay phải mang thương tật suốt đời vì chiến tranh, cùng rất nhiều hy sinh thầm lặng không thể nào đo đếm được.

Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, với truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn ghi lòng tạc dạ sự hy sinh cao quý của các anh hùng liệt sĩ, công ơn cao cả của các Mẹ Việt Nam Anh hùng đã hiến dâng cho Tổ quốc nhưng người con thương yêu của mình. Theo đồng chí, buổi lễ truy tặng cũng thể hiện sự trân quý, ghi nhận với công lao trời biển đó.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên thông tin thêm, TPHCM hiện có hơn 5.400 Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó chỉ 108 mẹ còn sống. Thời gian qua, TPHCM đã làm mọi việc tốt nhất có thể để bảo đảm chế độ chính sách, chăm lo phụng dưỡng các mẹ như người mẹ kính yêu của mình.

Đồng chí bày tỏ tin tưởng các cấp ngành, đoàn thể, nhân dân địa phương, nhất là những nơi có gia đình các mẹ sinh sống sẽ quan tâm nhiều hơn nữa, bằng tấm lòng kính trọng yêu thương, để các mẹ có điều kiện sống vui hơn, khỏe mạnh bình an ở quê hương đất nước có một phần xương thịt của mình đã ngã xuống.

Cùng ôn lại những hy sinh, đóng góp của các mẹ và liệt sĩ Phan Văn Hân, đồng chí Nguyễn Văn Nên thay mặt lãnh đạo TPHCM khẳng định sẽ nguyện sống, chiến đấu, lao động, học tập xứng đáng sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Trước đó, đoàn đã dâng hương tại Tượng đài Mẹ Việt Nam đặt tại khuôn viên Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì cộng đồng và vì mình

Vì cộng đồng và vì mình

Theo dõi chuyến hành trình đạp xe xuyên Việt của hai bạn trẻ Trần Việt Dương (sinh năm 1996, ngụ Đồng Nai) và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1993, ngụ TPHCM), ai cũng cảm nhận được lòng quyết tâm, sự kiên trì với mong muốn truyền tải những thông điệp tích cực.   

Bút Sài Gòn

Tầm nhìn bền vững

- Một loạt dự án bự từ các doanh nghiệp lớn toàn cầu gần đây đã đua nhau đổ vô xứ mình. Dự án “khủng” nhất là của Tập đoàn Lego đến từ Đan Mạch có tổng vốn lên tới 1,3 tỷ USD. Những dự án khác về hóa chất, vải cao cấp, đồ uống… đều từ trăm triệu đô đổ lên. Vậy đủ ngon chưa?

Giao thông - Đô thị

Khởi công xây dựng hơn 8km đường Vành đai 3 - TPHCM

Ngày 24-9, tại huyện Nhơn Trạch, Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai, TPHCM tổ chức khởi công dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường Vành đai 3 -TPHCM.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />