Từ ngày mai, 1-11, hơn 300.000 học sinh TPHCM bắt đầu uống sữa học đường

SGGPO
Chiều 31-10, tại Trung tâm Báo chí TPHCM, UBND TPHCM tổ chức họp báo công bố triển khai chương trình Sữa học đường trên địa bàn TPHCM với chủ đề “Chung tay vì một Việt Nam vươn cao”.
Chủ trì buổi họp báo là lãnh đạo các Sở Y tế, Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, đại diện Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Gần 60 cơ quan báo chí tham gia buổi họp báo.
Từ ngày mai, 1-11, hơn 300.000 học sinh TPHCM bắt đầu uống sữa học đường ảnh 1 Đại diện các sở ngành TPHCM và Công ty Vinamilk tại buổi họp báo chiều 31-10-2019. Ảnh: MAI HOA

Học sinh khó khăn được uống sữa miễn phí

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM thông tin, từ ngày 1-11, hơn 300.000 trẻ em mầm non và học sinh khối lớp 1 trên địa bàn 10 quận huyện (gồm quận 9, 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh) sẽ được uống sữa học đường, dung tích 180ml/lần/ngày với 5 lần/tuần, trong 9 tháng của năm học.

Đơn vị được lựa chọn triển khai đề án thông qua đấu thầu là Vinamilk.

Chương trình Sữa học đường trên địa bàn TPHCM được tiến hành theo hình thức xã hội hóa. Trong đó nhà nước hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp hỗ trợ 20%, phụ huynh chỉ phải đóng 50% chi phí. Riêng đối với các em có điều kiện khó khăn, thành phố và Vinamilk sẽ hỗ trợ uống sữa miễn phí hoàn toàn.

Tại buổi họp báo, các phóng viên đặt câu hỏi về tiêu chuẩn chất lượng sữa. Và nếu chỉ thí điểm trong 2 tháng thì hiệu quả tác động đến thể lực, trí lực như thế nào, khi ngừng lại để chờ có chủ trương mới sẽ ảnh hưởng đến các em học sinh như thế nào?

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, công tác tuyên truyền được chú trọng. Trước khi triển khai chương trình đã lấy ý kiến của phụ huynh ở 10 địa phương triển khai chương trình. Về câu hỏi: Phụ huynh không đồng ý cho con tham gia chương trình thì có được không? Bà Bùi Thị Diễm Thu cho biết, 10 quận huyện được chọn ưu tiên khu vực ngoại thành, có các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Trước khi thực hiện đề án Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã lấy ý kiến của phụ huynh, trên cơ sở đồng thuận mới thực hiện. Chương trình trên cơ sở tự nguyện, không phải là bắt buộc. Bởi không phải em nào cũng tiếp nhận được sữa và hiện phụ huynh cũng sử dụng nhiều loại, chương trình không bắt buộc. Bà Bùi Thị Diễm Thu khẳng định, việc tham gia chương trình dựa trên tinh thần tự nguyện, không đưa vào tiêu chí thi đua. 

Đại diện Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP cho biết, sau khi biết đơn vị trúng thầu là Vinamilk, Ban đã phối hợp với công ty và các sở tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại nhà máy sản xuất, từ điều kiện sản xuất, lưu kho, vận chuyển, phân phối, ngoài ra cũng lấy mẫu trong 2,5 triệu hộp sữa trong lô đầu tiên đi kiểm định. Các kết quả đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Trẻ em Việt Nam càng lớn càng thua kém chiều cao so với thế giới

Về thời gian thí điểm ở 10 quận huyện, trong học kỳ 1 năm học 2019-2020, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, không có nghĩa là sau học kỳ 1 sẽ ngưng. Ban chỉ đạo sẽ đánh giá lại, trình xin ý kiến HĐND TPHCM về việc triển khai đề án.

Ông Nguyễn Hữu Hưng cũng thông tin thêm, qua khảo sát cho thấy việc tăng trưởng chiều cao có nhiều yếu tố tham gia, trong đó dinh dưỡng đóng góp một phần rất lớn. Ở Việt Nam, nhìn chung trong cả nước chiều cao tăng trưởng còn khiêm tốn so với thế giới, dù chiều dài khi trẻ sinh ra không thua kém các nước trên thế giới. Nhưng từ 13 tuổi trở đi bắt đầu có sự khác biệt ngày càng nhiều. Vì vậy ông cho rằng đề án này sẽ tác động đến chiều cao, dĩ nhiên là cũng cần thời gian chứ không thể ngày một ngày hai.

Từ ngày mai, 1-11, hơn 300.000 học sinh TPHCM bắt đầu uống sữa học đường ảnh 2 Học sinh uống sữa học đường của Vinamilk. Ảnh: VNM
Bác sĩ Phan Thanh Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, đã thống kê, khảo sát chiều cao của các cháu trước khi tham gia đề án. Theo bác sĩ Phan Thanh Tâm, tác động đến chiều cao có các yếu tố lớn là di truyền, vận động và dinh dưỡng. Dinh dưỡng thể hiện vai trò ngày càng lớn, nhất là giai đoạn trước 15 tuổi. Sữa học đường là một trong những giải pháp cung cấp dinh dưỡng tốt cho chiều cao. Đây cũng là khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam.

Trả lời câu hỏi, trẻ em béo phì có tham gia chương trình hay không, đại diện Sở Y tế cho hay, đây là vấn đề nhiều phụ huynh thắc mắc. Về cơ sở khoa học, khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng quốc gia thì trẻ em từ 3-6 tuổi nên sử dụng 400-450ml sữa tươi/ngày, không phân biệt trẻ thừa cân béo phì hay không. Tuy nhiên đối với trẻ thừa cân béo phì cũng được khuyến cáo là sử dụng sữa không đường. Cho nên trong chương trình cũng cung cấp 2 loại là sữa có đường và không đường.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, đại diện Vinamilk cho biết, sữa cung cấp cho chương trình là sữa tươi tiệt trùng có đường và nguyên chất tiệt trùng có đường, đựng trong hộp dung tích 180ml. Các sản phẩm đều được ghi rõ trên bao bì là sữa dành cho chương trình sữa học đường để phân biệt với các sản phẩm bên ngoài.

Trên thế giới hiện nay có 60 quốc gia triển khai chương trình Sữa học đường. Tại Việt Nam, chương trình này cũng đang được triển khai tại 17 tỉnh thành như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Bình Dương, Hà Nam, Ninh Thuận…. thu được những kết quả đáng khích lệ trong việc cải thiện thể chất, điều kiện dinh dưỡng của trẻ em và nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của chính quyền địa phương, nhà trường và đông đảo phụ huynh.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên tìm hiểu về văn hóa người Hoa tại TP Rạch Giá, Kiên Giang

Kiểm soát giáo trình nước ngoài

Sau sự cố giáo trình có “đường lưỡi bò” của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ (Hà Nội), dư luận cho rằng các cơ sở giáo dục đại học đã chểnh mảng trong việc biên soạn, kiểm duyệt, sử dụng tài liệu, giáo trình nước ngoài. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức với tầm nhìn khu vực và quốc tế

Ngày 11-7, Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức (TDC) đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm thành lập trường (1984 – 2019), đón nhận Huân chương Lao động hạng 3 và khai giảng năm học mới 2019-2020, qua đó Ban Giám hiệu nhà trường đã khẳng định đưa nhiều ngành của trường có chất lượng đạt chuẩn khu vực và quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng