Tư vấn kinh tế - pháp luật

- Tôi được ông ngoại cho 25% phần vốn góp của ông trong một công ty TNHH. Tuy nhiên Hội đồng thành viên của công ty này từ chối không cho tôi trở thành thành viên của công ty. Việc họ phản đối tôi như vậy là đúng hay sai?

Một bạn đọc ở địa chỉ email: phanthanh…@yahoo.com

>> Khoản 5 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2005 có quy định thành viên của công ty TNHH có từ 2 thành viên trở lên có quyền tặng cho một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho người khác. Theo đó, trường hợp người được tặng cho là người có cùng huyết thống đến thế hệ thứ ba thì họ đương nhiên là thành viên của công ty. Trường hợp người được tặng cho là người khác thì họ chỉ trở thành thành viên của công ty khi được Hội đồng thành viên chấp thuận.

Căn cứ vào quy định trên, bạn đương nhiên trở thành thành viên của công ty TNHH có từ 2 thành viên trở lên khi được ông ngoại cho vốn góp mà không cần có sự đồng ý của các thành viên khác, vì bạn có cùng huyết thống với ông của bạn trong vòng 3 thế hệ.

- Tôi là cổ đông sáng lập của một công ty cổ phần được thành lập từ tháng 11-2012, có trụ sở tại huyện Bình Chánh, TPHCM. Vì lý do cá nhân nên tôi muốn chuyển nhượng một số cổ phần phổ thông của tôi cho người khác trong tháng 3 sắp tới. Nhưng tôi nghe nói làm như vậy là vi phạm pháp luật. Vậy tôi có được quyền chuyển nhượng cổ phần hay không?

Nguyễn Khánh Lân, Bình Chánh, TPHCM

>> Khoản 5 Điều 84 Luật Doanh nghiệp 2005 có quy định cụ thể về cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập như sau: Trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho cổ đông sáng lập khác, nhưng chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trong trường hợp đó, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó và người nhận chuyển nhượng đương nhiên trở thành cổ đông sáng lập của công ty.

Do công ty bạn mới được thành lập từ tháng 11- 2012 thì vẫn còn trong thời hạn 3 năm. Do vậy, nếu bạn muốn chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình thì phải tuân theo quy định như nói trên.

TS Nguyễn Thị Hồng Nhung
(Khoa Luật - Trường ĐH Kinh tế Luật)

Bạn đọc có thắc mắc về các vấn đề kinh tế - pháp luật, vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi qua địa chỉ: Mục Tư vấn Kinh tế - Pháp luật, Ban Kinh tế, Báo Sài Gòn Giải Phóng, 399 Hồng Bàng, phường 14, quận 5, TPHCM; email: hanni@sggp.org.vn; ĐT: (08)39294072 - 0903.975323.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Chiến lược dài hơi cho nông nghiệp sạch

Con đường khởi nghiệp được các chuyên gia đánh giá đầy chông gai, nhưng hiện nay vẫn có nhiều bạn trẻ dấn thân, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Tuy vậy, để đưa được sản phẩm an toàn, có thương hiệu đến người tiêu dùng, cần đam mê, dấn thân và đầu tư lâu dài.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế