Bệnh viện Đa khoa tư nhân Vạn Xuân, TPHCM

Tự ý tạm ngưng lọc thận, coi thường tính mạng bệnh nhân

Chiều 3-12, Sở Y tế TPHCM đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tư nhân Vạn Xuân (129A Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5, TPHCM) về việc bệnh viện này đã tự ý tạm ngưng hoạt động khoa lọc thận nhân tạo mà không hề thông báo cho sở.

Tại buổi làm việc, BS Trịnh Đình Xuân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tư nhân Vạn Xuân (BV Vạn Xuân), cho biết khoa lọc thận của BV bắt đầu hoạt động từ ngày 18-10-2007 với 24 máy lọc thận. Theo ghi nhận của Thanh tra Sở Y tế, đã có hơn 100 bệnh nhân là khách hàng thường xuyên của BV. Điều đáng nói, cách nay khoảng hơn một tuần, BV Vạn Xuân đã tự ý thông báo tạm ngưng hoạt động khoa lọc thận nhân tạo khiến cả trăm bệnh nhân nhốn nháo lo âu.

Thanh tra Sở Y tế ghi nhận nội bộ lãnh đạo BV có sự mâu thuẫn và lý do tạm ngưng hoạt động khoa thận nhân tạo theo ông Trịnh Đình Xuân là do Bảo hiểm xã hội chậm thanh toán tiền, đồng thời BV không đảm bảo về mặt chuyên môn như chưa có bác sĩ chuyên khoa chịu trách nhiệm điều hành, đội ngũ điều dưỡng còn đang bồi dưỡng và thiếu chuyên nghiệp (?).

Theo BS Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế, việc BV Vạn Xuân tự ý tạm ngưng khoa lọc thận nhân tạo nhưng không thông báo cho sở, gây ảnh hưởng không tốt đến hoạt động chăm sóc, điều trị bệnh nhân là sai. BS Nghiệm cho biết theo quy định, BV phải có thông báo ít nhất 3 tháng trước khi tạm ngưng hoạt động và có kế hoạch chuyển viện cho bệnh nhân. Trước sự việc này, trên cương vị Trưởng phòng Nghiệp vụ y, BS Nghiệm yêu cầu BV cam kết tiếp tục chạy thận cho bệnh nhân tối thiểu trong vòng 3 tháng tới và phải có kế hoạch bổ sung nhân sự, thiết bị hoặc phải có kế hoạch chuyển viện cụ thể cho bệnh nhân trình lãnh đạo sở xem xét.

T.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).