Tưởng niệm 71 năm ngày phát xít Đức tấn công Liên Xô

Ngày 22-6, đại diện chính quyền và nhân dân các tỉnh, thành ở Nga cùng nhiều nước Đông Âu đã tới các tượng đài, nghĩa trang để đặt vòng hoa và thắp nến tưởng niệm 71 năm ngày phát xít Đức tấn công Liên Xô (22-6-1941 – 22-6-2012). Ngoài các hoạt động tưởng niệm như đặt hoa, tổ chức các chương trình ca nhạc, việc thỉnh chuông cầu nguyện cũng được tiến hành tại 12 TP Anh hùng ở nhiều nước.

Theo sắc lệnh công bố ngày 8-6-1996 của Tổng thống Nga, ngày 22-6 chính thức trở thành Ngày tưởng niệm đánh dấu thời khắc bắt đầu cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (1941-1945). Trong cuộc chiến tranh lớn nhất trong lịch sử nhân loại này, Liên Xô đã chịu tổn thất 26,6 triệu người, trong đó có hơn 8 triệu chiến sĩ Hồng quân.

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.