Tưởng niệm 71 năm ngày phát xít Đức tấn công Liên Xô

Ngày 22-6, đại diện chính quyền và nhân dân các tỉnh, thành ở Nga cùng nhiều nước Đông Âu đã tới các tượng đài, nghĩa trang để đặt vòng hoa và thắp nến tưởng niệm 71 năm ngày phát xít Đức tấn công Liên Xô (22-6-1941 – 22-6-2012). Ngoài các hoạt động tưởng niệm như đặt hoa, tổ chức các chương trình ca nhạc, việc thỉnh chuông cầu nguyện cũng được tiến hành tại 12 TP Anh hùng ở nhiều nước.

Theo sắc lệnh công bố ngày 8-6-1996 của Tổng thống Nga, ngày 22-6 chính thức trở thành Ngày tưởng niệm đánh dấu thời khắc bắt đầu cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (1941-1945). Trong cuộc chiến tranh lớn nhất trong lịch sử nhân loại này, Liên Xô đã chịu tổn thất 26,6 triệu người, trong đó có hơn 8 triệu chiến sĩ Hồng quân.

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây