Tưởng niệm 71 năm ngày phát xít Đức tấn công Liên Xô

Ngày 22-6, đại diện chính quyền và nhân dân các tỉnh, thành ở Nga cùng nhiều nước Đông Âu đã tới các tượng đài, nghĩa trang để đặt vòng hoa và thắp nến tưởng niệm 71 năm ngày phát xít Đức tấn công Liên Xô (22-6-1941 – 22-6-2012). Ngoài các hoạt động tưởng niệm như đặt hoa, tổ chức các chương trình ca nhạc, việc thỉnh chuông cầu nguyện cũng được tiến hành tại 12 TP Anh hùng ở nhiều nước.

Theo sắc lệnh công bố ngày 8-6-1996 của Tổng thống Nga, ngày 22-6 chính thức trở thành Ngày tưởng niệm đánh dấu thời khắc bắt đầu cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (1941-1945). Trong cuộc chiến tranh lớn nhất trong lịch sử nhân loại này, Liên Xô đã chịu tổn thất 26,6 triệu người, trong đó có hơn 8 triệu chiến sĩ Hồng quân.

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây