Mỹ

"Túp lều của bác Tôm" thành di tích lịch sử

"Túp lều của bác Tôm" hiện nay.

Ngôi nhà của nhân vật nguyên mẫu trong tiểu thuyết Mỹ nổi tiếng "Túp lều của bác Tôm" tại trấn Rockville, ngoại ô Washington đã được Hội đồng hạt Montgomery rao bán, với mục đích biến nơi đây thành một di tích lịch sử

"Túp lều của bác Tôm" là tác phẩm của nhà văn nữ Harriet Beecher, ra đời năm 1852, mô tả tình cảnh của những nô lệ người gốc Phi ở Mỹ hồi thế kỷ 19, thông qua câu chuyện của một nô lệ có tên là Josiah Henson.

Để có tư liệu cho tiểu thuyết của mình, bà Beecher đã đọc rất kỹ cuốn tự thuật của Henson, người sinh ra trong cảnh nô lệ năm 1789.

Sau hơn một thế kỷ, túp lều được làm bằng gỗ mà Henson đã sống kiếp đời nô lệ trong nhiều năm đến giờ vẫn còn đó và vừa được rao bán bởi chủ nhân gần đây nhất là ông Hildegarde Mallet-Prevost, đã qua đời ở tuổi 100 hồi tháng 9 vừa qua.

Hội sử học địa phương cho biết, nhà chức trách hy vọng sẽ bán được "túp lều" này với giá 990.000 USD và biến nơi đây thành một di tích lịch sử vì hiện vẫn rất ít người biết đến "Túp lều của bác Tôm".

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc mua sách và văn phòng phẩm sẽ có hệ thống tra cứu tự động và thanh toán dễ dàng

Nhà sách thông minh đầu tiên ra mắt bạn đọc tại TPHCM

Sau Nhà sách thông minh Vạn Phúc, Công ty Fahasa vừa ra mắt Nhà sách Fahasa quận 7 là Nhà sách thông minh thứ hai tại Việt Nam và đầu tiên tại TPHCM, được ứng dụng công nghệ mới nhất trong quy trình mua hàng, sắp đặt hàng hóa nhằm mang đến trải nghiệm mua sắm hiện đại, tối ưu nhất cho khách hàng. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khởi công vở diễn Cây gậy thần - huyền thoại về tứ bất tử

Ngày 18-9, tại Hà Nội, Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam chính thức khởi công vở diễn Cây gậy thần mở màn cho dự án Huyền sử Việt (dự án phản ánh những huyền thoại về tứ bất tử, 4 vị thánh trong đời sống tín ngưỡng Việt Nam, được xây dựng thành 4 kịch bản: Chử Ðồng Tử - Tiên Dung, Tản Viên Sơn Thánh, Phù Ðổng Thiên Vương và Công chúa Liễu Hạnh.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Ghen sao cho lành?

Những ngày này, trên mạng rầm rộ bình phẩm, kiểu như “ghen sao cho vừa lòng thiên hạ” sau vụ công khai kể xấu lẫn nhau của vợ chồng nhà kia. Cánh chị em buôn chuyện mình, chuyện người, chia sẻ kinh nghiệm lẫn tìm kiếm sự đồng cảm. Cánh mày râu vốn không hào hứng gì với đề tài “ghê người” ấy, nhưng cũng thi thoảng lắc đầu: Ghen tuông gì mà kinh khủng quá! Vậy chốt lại, chị em phải ghen làm sao để… cho nó lành?

Mỹ thuật

Triển lãm “Nảy mầm” của họa sĩ trẻ

Từ ngày 17-9 đến 17-10, triển lãm Nảy mầm lần 2 với chủ đề “Cộng sinh” diễn ra tại The Hummingbird Cafe, 5H Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM sau nhiều lần tạm hoãn vì dịch.