Tuyên án phúc thẩm vụ “siêu lừa 230 tỷ đồng

Ngày 27-6, tại tỉnh Quảng Ninh, Tòa án nhân dân tối cao đã tuyên án phúc thẩm vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền trên 230 tỷ đồng đối với bị cáo Bùi Thị Thu Hằng, nguyên đại lý của Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential - Chi nhánh Quảng Ninh cùng các đồng phạm.

Trong số 16 bị cáo của vụ án bị kết án ở phiên sơ thẩm, có 13 bị cáo kháng cáo, lý do chủ yếu là xin giảm hình phạt. Bùi Thị Thu Hằng đã rút đơn kháng án trước khi phiên phúc thẩm diễn ra.
 
Tại phần tranh tụng, các luật sư bào chữa cho bị cáo đều thừa nhận bản án sơ thẩm là đúng người, đúng tội và chỉ đề nghị tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.
 
Căn cứ tính chất vụ án, hành vi phạm tội của các bị cáo, qua quá trình tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở các chứng cứ của vụ án, Hội đồng xét xử đã chấp nhận kháng cáo của 8 bị cáo, giảm từ 1-2 năm tù (Bùi Thị Thùy Linh còn 8 năm tù, Lê Hải Yến còn 5 năm, Nguyễn Thị Thanh Nhã 5 năm, Phùng Hữu Đức Hùng 5 năm, Trương Thị Vân 11 năm, Bùi Thị Thanh Hoa 6 năm, Hoàng Thị Thu Hằng 4 năm, Trương Tuấn Anh 4 năm), không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo còn lại.
 
Về việc bồi thường cho người bị hại, Hội đồng xét xử cũng điều tra xem xét và giảm số tiền bồi thường cho người bị hại đối với Bùi Thị Thanh Hoa là hơn 801 triệu đồng và Phùng Hữu Đức Hùng là 85 triệu đồng.
 
Đối với Công ty Prudential, Hội đồng xét xử khẳng định các chứng cứ tại cơ quan điều tra cũng như tại tòa đều thể hiện mọi hành vi lừa đảo là do Bùi Thị Thu Hằng và đồng phạm thực hiện độc lập, không có 1 hợp đồng bảo hiểm nào do Prudential ký kết trực tiếp với khách hàng thông qua đại lý của Bùi Thị Thu Hằng, do đó không có căn cứ yêu cầu Prudential phải bồi thường cho người bị hại.

Bình Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án