Tuyên bố chung Việt Nam - LB Nga: Phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh đã thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 8 đến 12-7-2010. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev, hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Liên bang Nga...

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm Học viện Kỹ thuật Lâm nghiệp Saint Petersburg.

Trong khuôn khổ các cuộc hội đàm, hội kiến, trên tinh thần cởi mở và tin cậy, lãnh đạo hai nước đã trao đổi ý kiến sâu rộng về tổng thể các vấn đề hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại, khoa học - công nghệ, kỹ thuật - quân sự và nhân đạo; thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; trao đổi về một số vấn đề quốc tế cấp bách nhất.

Hai bên nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của cuộc gặp cấp cao lần này, diễn ra vào dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, 65 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, 35 năm giải phóng miền Nam Việt Nam và thống nhất đất nước, 65 năm Việt Nam tuyên bố độc lập.

Hai bên nhất trí rằng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt - Nga là tài sản quý giá của hai nước, khẳng định quan tâm tiếp tục phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện này, đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Lãnh đạo hai nước đánh giá tích cực tình hình và triển vọng hợp tác kỹ thuật - quân sự Việt - Nga và hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh; ủng hộ mở rộng căn bản hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo cán bộ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của Việt Nam về đào tạo các chuyên gia có trình độ cho các ngành kinh tế công nghệ cao.

Hai bên ghi nhận cần tiếp tục tăng cường trao đổi trong lĩnh vực văn hóa, chỉ rõ tiềm năng to lớn của các quan hệ giữa các địa phương, sử dụng hiệu quả tiềm năng đó sẽ góp phần đáng kể thúc đẩy giải quyết các nhiệm vụ then chốt, củng cố hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, khoa học - kỹ thuật và nhân văn.

Tổng thống Dmitry Medvedev đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế khác, trong đó có sự tham gia của Việt Nam vào các hoạt động của “Nhóm 20” (G-20) với tư cách là Chủ tịch đương nhiệm của ASEAN. Đồng thời, hai bên khẳng định sẵn sàng phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ G-20 về những vấn đề cùng quan tâm.

Lãnh đạo hai nước ủng hộ xây dựng một cấu trúc an ninh và hợp tác công khai, minh bạch và cân bằng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, dựa trên các nguyên tắc tập thể, chuẩn mực và quy định của luật pháp quốc tế, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và tính đến lợi ích của tất cả các quốc gia trong khu vực, chống lại việc hình thành cơ cấu quân sự và chính trị biệt lập.

Hai bên chủ trương nỗ lực thúc đẩy đối thoại giữa Nga và ASEAN vì lợi ích củng cố sự ổn định, hiểu biết lẫn nhau và hợp tác ở châu Á - Thái Bình Dương. Hai bên khẳng định cuộc họp thượng đỉnh Nga - ASEAN lần thứ 2 dự kiến tổ chức vào tháng 10 năm 2010 tại Hà Nội nhằm đưa quan hệ đối tác Nga - ASEAN lên một cấp độ mới về chất, phản ánh đúng vai trò ngày càng tăng của Nga và ASEAN trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, sự đóng góp tích cực của Nga và ASEAN trong việc thúc đẩy quá trình liên kết khu vực.

Tổng thống Dmitry Medvedev cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ Nga tham gia sâu rộng vào các quá trình liên kết ở châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có việc gia nhập cơ chế đối thoại Á - Âu.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định Việt Nam ủng hộ Nga tham gia cơ chế cấp cao Đông Á với tư cách là một quốc gia hoàn toàn phù hợp với các tiêu chí tham gia do ASEAN đề ra và có mối quan hệ thực chất với tổ chức này.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và lòng mến khách mà phía Nga đã dành cho Tổng Bí thư và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong thời gian chuyến thăm; khẳng định lời mời của ban lãnh đạo Việt Nam mời Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev thăm chính thức Việt Nam.

Ngày 12-7, ngày cuối trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Liên bang Nga, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã gặp Quyền Thống đốc Saint Petersburg M.E Ôxêépxki.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ vui mừng được thăm lại thành phố Saint Petersburg cổ kính và anh hùng; đánh giá cao tốc độ phát triển nhanh của Saint Petersburg, xứng đáng là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học có vai trò quan trọng của LB Nga.

Trước đó, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt hoa tưởng niệm tại Nghĩa trang Pixkarép; thăm Học viện Kỹ thuật Lâm nghiệp Saint Petersburg. Phát biểu với cán bộ, giảng viên và sinh viên của học viện, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ vui mừng được gặp lại các thầy giáo, cô giáo, cùng các bạn sinh viên của học viện.

Chiều 12-7, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thành phố Saint Petersburg, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức LB Nga. Trên máy bay, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã gửi điện cảm ơn đến Tổng thống LB Nga Dmitry Medvedev trong đó nhấn mạnh: Tôi xin gửi tới ngài Tổng thống và qua ngài, tới các vị lãnh đạo và nhân dân Nga lời cảm ơn chân thành về sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị dành cho tôi và đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam trong chuyến thăm mang ý nghĩa quan trọng này. Chúng tôi tin tưởng rằng, quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và đối tác chiến lược giữa Việt Nam và LB Nga sẽ được nâng lên tầm cao mới, sâu sắc, tin cậy và hiệu quả hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

TTXVN

Thông tin liên quan:

>> Việt Nam là cầu nối của Nga tại châu Á-Thái Bình Dương

>> Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh hội đàm Tổng thống Nga

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP