Tuyển sinh đại học năm 2022: Điểm chuẩn khối C tăng mạnh

SGGP
Ngày 16-9, nhiều học viện, trường đại học trên cả nước tiếp tục công bố điểm chuẩn. Theo ghi nhận, điểm chuẩn khối C tăng mạnh và điểm chuẩn khối ngành y giảm so với năm 2021. 

Tin liên quan

Thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ THPT  vào Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM

Thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ THPT vào Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM

Điểm chuẩn vào hệ đại học quân sự Học viện Khoa học Quân sự năm 2022 dao động từ 22,82-29,79 điểm. Học viện Khoa học Quân sự tuyển sinh 110 chỉ tiêu cho 5 ngành đào tạo, gồm: Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nga, Ngôn ngữ Trung Quốc, Quan hệ quốc tế, Trinh sát kỹ thuật.

Với nữ, điểm chuẩn dao động từ 28,01-29,79 điểm. Ngành Ngôn ngữ Nga, nữ thí sinh trúng tuyển đạt điểm gần tuyệt đối 29,79 điểm tổ hợp D01 và D02, cao hơn 0,49 điểm so với năm trước. Tiếp đến là ngành Ngôn ngữ Anh điểm trúng tuyển đối với nữ là 28,29 điểm, Ngôn ngữ Trung Quốc 28,25 điểm, thấp nhất là Quan hệ quốc tế 28,01 điểm. Đối với nhóm thí sinh nam, điểm chuẩn từ 24 điểm trở lên, trong đó cao nhất là ngành Ngôn ngữ Nga tổ hợp D01 và D02 với 25,66 điểm.

Trường ĐH Quy Nhơn, ngành Sư phạm Lịch sử có điểm chuẩn 28,5 (xét điểm thi tốt nghiệp THPT), tăng 9,5 điểm so với năm 2021. Trường ĐH An Giang (ĐH Quốc gia TPHCM), điểm chuẩn ngành Sư phạm Lịch sử cũng tăng hơn 6,5 điểm so với năm trước. Năm nay, ngành này có điểm chuẩn lên đến 26,51 trong khi năm trước chỉ 20 điểm. Ngành Sư phạm Lịch sử tại Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế) từ ngành có điểm chuẩn thấp nhất năm 2021 (19 điểm) thì năm nay đứng đầu với 25 điểm, tăng 6 điểm. Trong khi đó, ngành Sư phạm Lịch sử ở các trường khác cũng tăng ít nhất 1 điểm so với năm 2021. 

Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) công bố điểm chuẩn trúng tuyển khối C vào ngành Báo chí dẫn đầu với mức 28,25 điểm. 
Theo đại diện các trường, điểm chuẩn khối C năm nay cao do kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT các môn Văn, Lịch sử, Địa lý tăng khá cao so với các môn khác.  

Trường ĐH Y Dược TPHCM điểm chuẩn các ngành theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 dao động từ 19,1 điểm (ngành Y tế công cộng) đến 27,55 điểm (ngành Y khoa). Riêng ngành Dược học xét tuyển theo 2 tổ hợp (B00 và A00) cùng mức điểm trúng tuyển 25,5 điểm. Đối với phương thức xét tuyển kết hợp sơ tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, mức điểm trúng tuyển thấp hơn: ngành Y khoa 26,6 điểm, ngành Dược học 23,85 điểm, ngành Răng - hàm - mặt 26,25 điểm. Nhìn chung, điểm chuẩn các ngành của trường năm nay giảm nhẹ so với năm trước. Ngành Y khoa tiếp tục là ngành có điểm trúng tuyển cao nhất nhưng thấp hơn năm 2021 (28,20 điểm). 

Điểm chuẩn các ngành Y khoa, Răng - hàm - mặt của nhiều trường như ĐH Y Hà Nội, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược Cần Thơ, Khoa Y (ĐH Quốc gia TPHCM) giảm so với năm 2021 từ 0,5-1 điểm. 
Trường ĐH Nông Lâm TPHCM điểm chuẩn dao động từ 16-23,5 điểm. Ngành có điểm chuẩn cao nhất là ngành Công nghệ thông tin (23,5 điểm). Phân hiệu Ninh Thuận và Gia Lai có điểm chuẩn trúng tuyển hầu hết các ngành chỉ ở mức 15 điểm. Riêng ngành Thú y là 16 điểm. Tại Phân hiệu Ninh Thuận, ngành Giáo dục mầm non trình độ cao đẳng có điểm chuẩn 17 và đại học điểm chuẩn 19.

Trường ĐH Tài chính - Marketing TPHCM điểm chuẩn trúng tuyển phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 dao động từ 23-26,70 điểm. Ngành có điểm trúng tuyển cao nhất là Marketing (26,70 điểm) và ngành có điểm thấp nhất là ngành Bất động sản (23 điểm). Các ngành thuộc chương trình đặc thù đều cùng mức điểm chuẩn 22 điểm. Đối với các ngành chương trình chất lượng cao tiếng Anh toàn phần, điểm chuẩn từ 23-25 điểm. Đối với các ngành chương trình chất lượng cao, điểm chuẩn từ 23-25,30 điểm.

Trường ĐH Luật TPHCM điểm chuẩn vào 5 ngành của trường theo tổ hợp có các mức khác nhau, từ 22,5-27,5 điểm, tùy ngành. Ngành Luật có điểm chuẩn cao nhất là 27,5 điểm tổ hợp Văn - Sử - Địa.
(Mời bạn đọc xem điểm chuẩn các trường đại học trên Báo SGGP Online: sggp.org.vn).

Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, các trường sẽ hoàn thành công bố điểm đến 17 giờ ngày 17-9. Thí sinh có thể kiểm tra thông tin điểm chuẩn trên wesite của từng trường mình có đăng ký xét tuyển, đồng thời xác nhận nhập học và làm thủ tục nhập học từ nay đến 30-9.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kết nối mới từ Mekong Connect

Kết nối mới từ Mekong Connect

Mekong Connect là Diễn đàn thường niên của doanh nhân, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia và các đối tượng quan tâm sự phát triển vùng ĐBSCL. Từ sáng kiến thành lập ABCD Mekong năm 2015 với sự tham gia của 4 địa phương An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp và Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, đến nay đã trải qua 7 lần tổ chức, trở thành một Mekong Connect “+” với sự tham gia tích cực của TPHCM, sự bảo trợ của Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Giáo dục hội nhập

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục