Tuyển sinh ĐH-CĐ 2012: Căng thẳng xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Dù nguồn xét tuyển sau nguyện vọng (NV) 1 (nguyện vọng bổ sung) năm nay được đánh giá dồi dào, nhưng thực tế với những thay đổi trong xét tuyển NV bổ sung năm nay, thí sinh lẫn các trường tốp dưới (ĐH địa phương và ĐH ngoài công lập) đều rất hồi hộp. Bởi lẽ mỗi trường sẽ thực hiện thời hạn xét tuyển khác nhau để tranh thủ tuyển đủ chỉ tiêu. Trong khi đó, nhiều trường hiện nay đã tìm cách giữ chân thí sinh thi nhờ và chiêu dụ những thí sinh không đăng ký dự thi vào trường mình.

  • Mỗi trường mỗi kiểu

Quy chế tuyển sinh năm 2012, Bộ GD-ĐT có nhiều thay đổi về thời hạn và quy định cách thức xét tuyển so với năm 2011. Về thời hạn xét tuyển, bộ không quy định các mốc thời gian cho NV2, NV3 như mọi năm mà các trường được hoàn toàn tự chủ về thời gian để xét tuyển cho đến khi đủ chỉ tiêu. Theo đó, thời gian xét tuyển sau NV1 kéo dài đến hết ngày 30-11-2012.

Thực hiện quy định mới này, có trường cho rằng đây là sự thuận lợi nhưng cũng có trường cho rằng nó chỉ có ý nghĩa với những trường tốp dưới, nhất là những trường ĐH địa phương hay ĐH ngoài công lập. Ngày 8-8 khi công bố điểm chuẩn, Trường ĐH Sư phạm TPHCM thông báo nhận hồ sơ xét tuyển NV bổ sung từ ngày 10-8 và khóa sổ ngày 5-9.

Trong khi đó, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhận hồ sơ xét tuyển trong vòng 14 ngày (từ ngày 15-8 và kết thúc vào ngày 28-8). Trường ĐH Nông Lâm TPHCM có thời hạn nhận hồ sơ kéo dài trong vòng 20 ngày, nhận hồ sơ từ ngày 20-8 và kết thúc ngày 10-9. Trường ĐH Sư phạm TPHCM kéo dài thời hạn nhận hồ sơ đến 25 ngày (từ ngày 10-8 đến ngày 5-9). Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhận hồ sơ trong vòng 15 ngày (từ ngày 21-8 và kết thúc vào ngày 5-9)…

Bên cạnh đó, có trường không tổ chức thi khối A1 nhưng xét tuyển NV bổ sung vẫn xét tuyển khối A1. Tuy nhiên, cũng có một số trường như ĐH Tài chính Marketing TPHCM, ĐH Nông Lâm TPHCM không tổ chức thi và cũng không xét tuyển thí sinh thi khối A1.

Thí sinh nhận phiếu điểm tại Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM.

Lý giải về việc đưa ra thời hạn xét tuyển sớm, một trong số những trường có xét tuyển NV bổ sung cho rằng, năm nay các trường được chủ động xét tuyển nên phải tranh thủ rút ngắn thời gian để kết thúc sớm tuyển sinh nhằm triển khai đào tạo đúng tiến độ. Hơn nữa, với những trường chỉ tiêu xét tuyển dưới 500 chỉ tiêu có thể đẩy nhanh tiến độ xét tuyển chứ kéo dài cũng không có hy vọng.

Trong khi đó, nhiều trường ĐH ngoài công lập lại đồng loạt thông báo nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 10-8 đến ngày 30-11. Tuy nhiên, cũng có trường lại thông báo công bố kết quả hàng tuần, có trường nhận phiếu điểm photocopy, có trường chỉ nhận phiếu điểm chính. Ngoài ra, có trường cũng quy định cho thí sinh rút hồ sơ đăng ký xét tuyển và cũng có trường không cho thí sinh rút hồ sơ.

  • Đua nhau xé rào

Có thể nói, những thay đổi trong Quy chế tuyển sinh năm 2012 ở khâu xét tuyển NV bổ sung đã khiến nhiều trường lẫn thí sinh khá hồi hộp. Thậm chí, nhiều trường đã xé rào, bất chấp quy định tìm mọi cách để giam và chiêu dụ thí sinh.

Về thời hạn xét tuyển NV bổ sung, nhiều trường như ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Kinh tế Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) và một số trường ngoài công lập công bố nhận hồ sơ từ ngày 10-8 đã khiến thí sinh lẫn phụ huynh dáo dác đi xin phiếu điểm. Theo chuyên viên tuyển sinh của bộ, ngày 8-8 công bố điểm sàn thì ngày 10-8 cả nước chưa trường nào có phiếu điểm. Các trường thông báo nhận hồ sơ từ ngày 10-8 và kết thúc sớm vô tình làm cho tâm lý thí sinh thêm hoang mang và nôn nóng.

Trong khi đó, với những trường ngoài công lập do dự báo sẽ khó khăn về nguồn tuyển nên nhiều trường bất chấp quy chế thi nhau xé rào nhằm giam thí sinh thi nhờ và tung nhiều cách chiêu dụ thí sinh.

Trường CĐ Viễn Đông lại cấp giấy báo trúng tuyển cho thí sinh mượn trường thi và cả thí sinh không đăng ký thi vào trường. Cụ thể, thí sinh Lý Ngọc Vân Anh, thi khối D1 (SBD:12250) mượn Trường CĐ Viễn Đông thi vào ngành Kế toán (mã ngành C340301) của Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM trúng tuyển NV1 với 12 điểm. Tuy nhiên, ngày 14-8 chủ tịch hội đồng tuyển sinh Trường CĐ Viễn Đông đã cấp giấy báo nhập học cho thí sinh Anh nhưng lại đề ngày cấp là ngày 20-8. Chưa dừng lại đó, với những thí sinh thi vào những trường khác không đạt điểm sàn ĐH, ngày 16-8 trường này in hàng loạt giấy báo nhập học gửi kèm phiếu điểm của thí sinh.

Trong khi đó, nhiều thí sinh thi vào Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng rớt NV1 hệ ĐH nhưng trường này lại cấp luôn giấy báo nhập học hệ CĐ. Thí sinh Trần Lê Vinh thi khối D1 đạt 11,5 điểm (đã cộng điểm ưu tiên) rớt NV1 ngành Quản trị kinh doanh nhưng nhà trường vẫn cấp giấy báo nhập học hệ CĐ ngành Quản trị kinh doanh với học phí 11.780.000 đồng/năm.

Không chỉ trường ĐH ngoài công lập, ngay cả một số trường ĐH công lập lớn cũng sử dụng cách thức này để giữ chân thí sinh. Tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM), ngay cả thí sinh thi khối A đạt 14,5 điểm (đã cộng điểm ưu tiên) rớt NV1 cũng được trường cấp giấy báo nhập học hệ CĐ ngành Tin học. Trường ĐH Sài Gòn cũng cấp giấy báo nhập học và chuyển nhiều thí sinh rớt ngành học này sang trúng tuyển ngành học khác dù thí sinh chưa hề đăng ký…

Ngoài ra, nhiều trường ĐH, CĐ khác lại chiêu dụ thí sinh bằng việc cấp giấy báo trúng tuyển hệ CĐ nghề và thòng thêm dòng chữ “được liên thông lên ĐH chính quy”. Trong khi đó, hiện nay Bộ GD-ĐT chưa cho phép hệ CĐ nghề được liên thông lên ĐH ngoại trừ 4 trường ĐH sư phạm kỹ thuật trên cả nước được liên thông từ CĐ nghề lên ĐH.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Giáo dục hội nhập

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục