UAE tiếp tục không kích các cơ sở dầu mỏ của IS

(SGGPO).- Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ngày 7-3 thông báo, các máy bay chiến đấu của nước này đã không kích các cơ sở dầu mỏ nằm dưới sự chiếm giữ của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), lực lượng đang kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria.

Theo hãng thông tấn WAM của UAE, các máy bay chiến đấu F-16 của lực lượng không quân nước này tại một căn cứ không quân ở Jordan đã tiến hành các cuộc không kích mới vào đêm 6-3 nhằm vào các mục tiêu của IS.

Đây là đợt không kích thứ 2 của lực lượng không quân UAE kể từ đợt tấn công đầu tiên vào ngày 16-2 vừa qua. UAE đã nối lại các cuộc không kích nhằm vào mục tiêu của IS nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Chính phủ Jordan sau vụ phi công Maaz al-Kassasbeh  bị IS thiêu sống hồi tháng 2 vừa qua.

Theo một báo cáo của Liên hợp quốc công bố hồi tháng 11-2014, IS kiếm được khoảng từ 850.000 USD đến 1,6 triệu USD/ngày từ việc bán dầu mỏ.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, quân đội Mỹ cho biết các lực lượng Mỹ và liên quân đã tiến hành 6 cuộc không kích nhằm vào các tay súng IS ở Syria và 11 cuộc khác ở Iraq trong 24 giờ qua.

Trong ngày 7-3, Ngoại trưởng Iran Mohammad Java Zarif tuyên bố Tehran sẵn sàng hợp tác với các cường quốc khác trong khu vực trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan và khủng bố.

HỮU NHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây