Ukraine bị tố sử dụng bom chùm

Ngày 21-10, tờ New York Times dẫn báo cáo của Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) cho biết quân đội Ukraine đã sử dụng bom chùm khi tấn công vào các khu vực đông dân cư tại Donetsk vào tháng 10 vừa qua.

Chuyên gia về vũ khí cấp cao của HRW Mark Hiznay cho biết kết quả điều tra đã gây sốc bởi loại vũ khí trên đã bị cấm sử dụng ở hầu hết các quốc gia giờ vẫn được Ukraine sử dụng rộng rãi tại miền Đông nước này.

Bom chùm chứa hàng chục, thậm chí hàng trăm các quả đạn nhỏ bên trong. Sau khi được phóng đi, quả bom lớn sẽ phát tán các quả đạn nhỏ trên diện rộng gây sát thương lớn. Đến nay đã có 114 quốc gia ký hiệp ước cấm sử dụng bom chùm này, trong khi đó Ukraine vẫn chưa ký hiệp ước này.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.