Ukraine: Tổng thống giải tán Tòa án Hành chính Kiev

* Thủ tướng từ chối giải ngân 80 triệu USD cho ngân sách bầu cử sớm

Chính trường Ukraine ngày 14-10 thêm căng thẳng sau khi Tổng thống Victor Yushchenko vừa ký sắc lệnh giải tán Tòa án Hành chính Kiev. Thay vào đó, Tòa án Hành chính khu trung tâm Kiev và Tòa án Hành chính khu Levoberec của thành phố Kiev được thành lập từ ngày 14-10.

Tổng thống Yushchenko ra sắc lệnh giải tán Tòa án Hành chính Kiev sau khi cơ quan này, ngày 10-10, đã ra phán quyết chấm dứt hiệu lực của sắc lệnh do Tổng thống ký nhằm chấm dứt trước thời hạn thẩm quyền của Quốc hội khóa VI và ấn định bầu cử Quốc hội khóa VII trước thời hạn vào ngày 7-12 tới. Sau phán quyết của Tòa án Hành chính Kiev, chiến dịch vận động tranh cử vào Quốc hội khóa VII ở Ukraine đã bị đình chỉ. Tuy nhiên, Ban Thư ký của Tổng thống Ukraine đã kháng cáo quyết định trên của Tòa án Hành chính Kiev lên Tòa Phúc thẩm hành chính Kiev.

Quyết định giải tán Tòa án Hành chính Kiev của Tổng thống Yushchenko được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống và Thủ tướng nước này vẫn mâu thuẫn sâu sắc về việc tiến hành bầu cử Quốc hội khóa VII trước thời hạn vào ngày 7-12 tới. Ngày 14-10, Thủ tướng Yulia Tymoshenko đã từ chối giải ngân 80 triệu USD ngân sách cho tổ chức cuộc bầu cử sớm theo yêu cầu của Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia. Trước những diễn biến này, giới phân tích không loại trừ khả năng cuộc bầu cử sẽ phải chuyển sang đầu năm 2009. 

H.X. (Theo Ria Novosti, UNIAN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.