UNESCO kêu gọi chống lại sự “thanh lọc văn hóa” của IS

Trong một tuyên bố được đưa ra ngày 1-7, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) Irina Bokova đã kêu gọi một chiến dịch chống lại sự “thanh lọc văn hóa” của nhóm cực đoan của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng trong thời gian gần đây.

Bà I.Bokova cho rằng những công trình hóa hàng ngàn năm tuổi của nhân loại bị phá hủy không phải là hậu quả “bên lề” của các cuộc giao tranh, mà là một phần trong kế hoạch khuếch trương danh thế được IS thực hiện một cách có hệ thống.

Trước nguy cơ các khu di tích văn hóa được xếp hạng bị IS xóa sổ, UNESCO mới đây đã phát động một chiến dịch mang tên “Di sản Đoàn kết” với mục đích bảo vệ các khu di tích trước mối đe đọa tấn công của các tay súng thánh chiến, đồng thời chống lại chiến dịch tuyên truyền phá hoại của nhóm cực đoan.

Trong thời gian vừa qua, nhiều khu vực khảo cổ trở thành mục tiêu tấn công thánh chiến của IS tại Iraq và Syria. Hiện thành phố cổ Palmyra tại Syria, nơi có các công trình kiến trúc La Mã được UNESCO công nhận di sản nhân loại (ảnh), đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ sau khi IS nắm quyền kiểm soát thành phố này.

Hạnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.