UNESCO kêu gọi chống lại sự “thanh lọc văn hóa” của IS

Trong một tuyên bố được đưa ra ngày 1-7, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) Irina Bokova đã kêu gọi một chiến dịch chống lại sự “thanh lọc văn hóa” của nhóm cực đoan của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng trong thời gian gần đây.

Bà I.Bokova cho rằng những công trình hóa hàng ngàn năm tuổi của nhân loại bị phá hủy không phải là hậu quả “bên lề” của các cuộc giao tranh, mà là một phần trong kế hoạch khuếch trương danh thế được IS thực hiện một cách có hệ thống.

Trước nguy cơ các khu di tích văn hóa được xếp hạng bị IS xóa sổ, UNESCO mới đây đã phát động một chiến dịch mang tên “Di sản Đoàn kết” với mục đích bảo vệ các khu di tích trước mối đe đọa tấn công của các tay súng thánh chiến, đồng thời chống lại chiến dịch tuyên truyền phá hoại của nhóm cực đoan.

Trong thời gian vừa qua, nhiều khu vực khảo cổ trở thành mục tiêu tấn công thánh chiến của IS tại Iraq và Syria. Hiện thành phố cổ Palmyra tại Syria, nơi có các công trình kiến trúc La Mã được UNESCO công nhận di sản nhân loại (ảnh), đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ sau khi IS nắm quyền kiểm soát thành phố này.

Hạnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.