Ứng phó, thích nghi tốt với yêu cầu phòng chống dịch

SGGP
Diễn đàn “Giữ an toàn trật tự xã hội trong mùa dịch” tiếp tục nhận được nhiều mail của bạn đọc tham gia thảo luận, góp ý về việc nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng, thực thi an toàn phòng dịch, có cách ứng phó, thích nghi tốt với yêu cầu phòng chống dịch.

Tổ phòng dịch Covid-19 đo thân nhiệt người tham gia giao thông ở cầu Đồng Nai, cửa ngõ vào TPHCM. Ảnh: PHẠM MINH

Tổ phòng dịch Covid-19 đo thân nhiệt người tham gia giao thông ở cầu Đồng Nai, cửa ngõ vào TPHCM. Ảnh: PHẠM MINH

* TS NGUYỄN VĂN CÔNG, TP Biên Hòa, Đồng Nai: Thấu hiểu, chia sẻ cùng cộng đồng

Qua 3 tháng phòng chống dịch Covid-19, hầu như đến nay ai cũng đã nhận thấy mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này, cũng như đã được thông tin hướng dẫn về cách phòng ngừa dịch và các quy định phòng dịch. Thế nhưng, trên thực tế có không ít người vẫn tùy tiện, chủ quan, thờ ơ với việc thực hiện các quy định về phòng dịch. Trong thời gian đang thực hiện cách ly xã hội, nhiều người vẫn ra đường khi không thật cần thiết, không đeo khẩu trang, không rửa tay sát khuẩn, xem thường tính mạng của mình và mọi người. Nhiều nhóm vẫn tụ tập, tổ chức ăn uống, hát hò, cờ bạc tại nhà, bất chấp hậu quả. 

Để mọi người chấp hành nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch, điều rất quan trọng là phải phát huy được ý thức tự giác của mỗi người dân. Do vậy, cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về trách nhiệm chấp hành các quy định phòng dịch, đồng thời có biện pháp kiên quyết để mọi người thực hiện. Đừng quên rằng khi mọi người đang khỏe mạnh, được yên ổn chung sống cùng gia đình của mình, thì hàng vạn y bác sĩ và các cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an… đang ngày đêm vất vả lo phòng chống dịch, phải xa gia đình, ăn ngủ tạm bợ, để thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho chúng ta. Mỗi người hãy bớt đi sự ích kỷ một chút, bớt ham vui một chút, bớt liều lĩnh một chút; hãy thấu hiểu, chia sẻ cùng cộng đồng và giữ an toàn chính bản thân mình.

* LÊ MINH TIẾN, GV Trường Đại học Mở TPHCM: Nhìn nhận và ứng xử với tình thế một cách tích cực

Để ngăn chặn hiểm họa lây lan của dịch bệnh Covid-19, cả nước đang phải hạn chế rất nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và sinh hoạt. Điều này không tránh khỏi những khó khăn, thiệt hại, khó chịu cho mọi người, nhưng chúng ta phải chấp nhận để bảo vệ an toàn sức khỏe nhân dân. 

Nhìn nhận tình thế một cách tích cực, chúng ta cũng có thể tranh thủ tận dụng hữu ích thời gian nghỉ để phòng chống dịch. Trừ các y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch và những người đang tham gia các lực lượng phòng chống dịch đang phải xa gia đình, bận rộn, vất vả ngày đêm; chưa có lúc nào mà mọi người trong gia đình lại ở bên nhau, quây quần bên nhau lâu và nhiều như thời gian này. Lúc này là dịp để các thành viên trong gia đình gắn bó với nhau nhiều hơn qua các sinh hoạt trong gia đình như nấu ăn, xem phim, đọc sách, dọn dẹp nhà cửa… chung với nhau. Nhờ đó mà mối gắn kết giữa các thành viên sẽ sâu sắc hơn. Lúc bình thường, các quán nhậu luôn đầy ắp người sau giờ làm việc, nhưng vài tháng nay nhiều người đã bỏ được việc tụ tập ăn nhậu, tác động tích cực đến sức khỏe cá nhân cũng như mối quan hệ trong gia đình. Thời gian dịch bệnh với những khuyến cáo về việc giữ gìn vệ sinh để ngừa lây nhiễm bệnh, đã làm cho mỗi người chúng ta ý thức hơn về việc giữ gìn sức khỏe bản thân. 

Thời gian này cũng là cơ hội để mỗi người làm phong phú thêm đời sống tinh thần của mình bằng việc đọc sách, xem phim, hoặc tự học thông qua các chương trình học trực tuyến khá phong phú trên mạng  hiện nay. Chúng ta hãy tận dụng thời gian này để làm những điều mà mình chưa làm được cho bản thân cũng như gia đình.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chặt hạ, mà hãy chăm chút cây xanh an toàn

Đừng chặt hạ, mà hãy chăm chút cây xanh an toàn

Sau vụ cây phượng trong sân Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TPHCM) bật gốc đè tử vong một học sinh và làm nhiều học sinh khác bị thương vào ngày 26-5, đã xuất hiện tâm lý lo ngại có thêm những vụ tai nạn do cây xanh đổ ngã. 

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Tự giám định sức khỏe để nghỉ hưu được không?

Tôi 54 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 2-1985 đến ngày 31-12-2015, theo sổ BHXH là 31 năm. Tôi nghỉ làm việc từ năm 2016. Từ tháng 3-2007 đến nay, tôi hưởng trợ cấp tai nạn lao động, mức giảm 31% sức khỏe. Hiện nay, tôi không được khỏe do các lần tai nạn lao động khiến gãy 8 xương sườn, mất 8 răng hàm và nhiều bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng, nhưng đơn vị chủ quản không cho đi giám định sức khỏe. Vậy tôi có thể tự đi giám định sức khỏe được không, và bao giờ tôi có thể hưởng hưu trí? (NGUYỄN VĂN CHIẾN, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Các căn hộ nhiều năm không có sổ hồng

Các hộ dân chung cư Dream Home Luxury (còn có tên Phú Hưng Phát, tại phường 14 quận Gò Vấp, TPHCM) gửi đơn đến Báo SGGP phản ánh: Sau gần 5 năm chung cư đi vào hoạt động, các hộ dân ở đây vẫn không được chủ đầu tư là Công ty CP Nhà Mơ (trụ sở tại quận Tân Phú, TPHCM) làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng). 

Ý kiến

Cần mạnh tay với nạn bạo hành trẻ em

Không phải đến bây giờ bạo hành trẻ em mới là vấn nạn, nhưng gần đây việc cha mẹ bạo hành con cái một cách dã man lại xuất hiện nhiều hơn trước, bạo hành cả về thể xác và tinh thần.