Ứng phó, thích nghi tốt với yêu cầu phòng chống dịch

SGGP
Diễn đàn “Giữ an toàn trật tự xã hội trong mùa dịch” tiếp tục nhận được nhiều mail của bạn đọc tham gia thảo luận, góp ý về việc nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng, thực thi an toàn phòng dịch, có cách ứng phó, thích nghi tốt với yêu cầu phòng chống dịch.

Tổ phòng dịch Covid-19 đo thân nhiệt người tham gia giao thông ở cầu Đồng Nai, cửa ngõ vào TPHCM. Ảnh: PHẠM MINH

Tổ phòng dịch Covid-19 đo thân nhiệt người tham gia giao thông ở cầu Đồng Nai, cửa ngõ vào TPHCM. Ảnh: PHẠM MINH

* TS NGUYỄN VĂN CÔNG, TP Biên Hòa, Đồng Nai: Thấu hiểu, chia sẻ cùng cộng đồng

Qua 3 tháng phòng chống dịch Covid-19, hầu như đến nay ai cũng đã nhận thấy mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này, cũng như đã được thông tin hướng dẫn về cách phòng ngừa dịch và các quy định phòng dịch. Thế nhưng, trên thực tế có không ít người vẫn tùy tiện, chủ quan, thờ ơ với việc thực hiện các quy định về phòng dịch. Trong thời gian đang thực hiện cách ly xã hội, nhiều người vẫn ra đường khi không thật cần thiết, không đeo khẩu trang, không rửa tay sát khuẩn, xem thường tính mạng của mình và mọi người. Nhiều nhóm vẫn tụ tập, tổ chức ăn uống, hát hò, cờ bạc tại nhà, bất chấp hậu quả. 

Để mọi người chấp hành nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch, điều rất quan trọng là phải phát huy được ý thức tự giác của mỗi người dân. Do vậy, cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về trách nhiệm chấp hành các quy định phòng dịch, đồng thời có biện pháp kiên quyết để mọi người thực hiện. Đừng quên rằng khi mọi người đang khỏe mạnh, được yên ổn chung sống cùng gia đình của mình, thì hàng vạn y bác sĩ và các cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an… đang ngày đêm vất vả lo phòng chống dịch, phải xa gia đình, ăn ngủ tạm bợ, để thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho chúng ta. Mỗi người hãy bớt đi sự ích kỷ một chút, bớt ham vui một chút, bớt liều lĩnh một chút; hãy thấu hiểu, chia sẻ cùng cộng đồng và giữ an toàn chính bản thân mình.

* LÊ MINH TIẾN, GV Trường Đại học Mở TPHCM: Nhìn nhận và ứng xử với tình thế một cách tích cực

Để ngăn chặn hiểm họa lây lan của dịch bệnh Covid-19, cả nước đang phải hạn chế rất nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và sinh hoạt. Điều này không tránh khỏi những khó khăn, thiệt hại, khó chịu cho mọi người, nhưng chúng ta phải chấp nhận để bảo vệ an toàn sức khỏe nhân dân. 

Nhìn nhận tình thế một cách tích cực, chúng ta cũng có thể tranh thủ tận dụng hữu ích thời gian nghỉ để phòng chống dịch. Trừ các y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch và những người đang tham gia các lực lượng phòng chống dịch đang phải xa gia đình, bận rộn, vất vả ngày đêm; chưa có lúc nào mà mọi người trong gia đình lại ở bên nhau, quây quần bên nhau lâu và nhiều như thời gian này. Lúc này là dịp để các thành viên trong gia đình gắn bó với nhau nhiều hơn qua các sinh hoạt trong gia đình như nấu ăn, xem phim, đọc sách, dọn dẹp nhà cửa… chung với nhau. Nhờ đó mà mối gắn kết giữa các thành viên sẽ sâu sắc hơn. Lúc bình thường, các quán nhậu luôn đầy ắp người sau giờ làm việc, nhưng vài tháng nay nhiều người đã bỏ được việc tụ tập ăn nhậu, tác động tích cực đến sức khỏe cá nhân cũng như mối quan hệ trong gia đình. Thời gian dịch bệnh với những khuyến cáo về việc giữ gìn vệ sinh để ngừa lây nhiễm bệnh, đã làm cho mỗi người chúng ta ý thức hơn về việc giữ gìn sức khỏe bản thân. 

Thời gian này cũng là cơ hội để mỗi người làm phong phú thêm đời sống tinh thần của mình bằng việc đọc sách, xem phim, hoặc tự học thông qua các chương trình học trực tuyến khá phong phú trên mạng  hiện nay. Chúng ta hãy tận dụng thời gian này để làm những điều mà mình chưa làm được cho bản thân cũng như gia đình.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau nhiều năm triển khai, KDC 13A vẫn xập xệ, hoang vắng

Dự án triển khai ì ạch, cư dân gặp khó

Khu dân cư (KDC) 13A là một trong các phân khu đô thị thuộc Khu Nam TPHCM, có mặt tiền giáp với đường Nguyễn Văn Linh (thuộc xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) và một phần đất thuộc địa bàn phường 7 (quận 8). Khu chức năng này được quy hoạch để đầu tư phát triển nhà ở. Thế nhưng, hàng chục năm qua, dự án triển khai ì ạch, khiến cuộc sống của cư dân lâm vào ngõ cụt “3 không”: không đường, không điện, không nước.

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.