Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát thực hiện chính sách đối với người có công

(SGGP). – Ngày 12-12, đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp phiên đầu tiên, triển khai kế hoạch giám sát và nghe các bộ, ngành hữu quan báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng.

Báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, cả nước có trên 8,8 triệu lượt người có công, chiếm 10% dân số. Hiện còn gần 1,5 triệu người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng của Nhà nước. Các phong trào tình nghĩa, xã hội hóa chăm sóc người có công ngày càng đẩy mạnh và mang lại hiệu quả thiết thực. Đến nay, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đã huy động được gần 1.900 tỷ đồng, tất cả Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được chăm sóc, phụng dưỡng đến cuối đời; 95% người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống nơi cư trú.

Về kinh phí dành cho công tác này, Bộ Tài chính cho biết, trong giai đoạn 2005 - 2011, hàng năm, ngân sách trung ương đã bảo đảm đủ kinh phí và kịp thời thực hiện các chính sách, chế độ đối với người có công với cách mạng.

Năm 2012 sẽ điều chỉnh tăng mức chuẩn trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công bằng mức tăng lương tối thiểu 26,5%, nội dung này sẽ được trình QH ban hành quyết định trong phương án cải cách tiền lương năm 2012 với kinh phí khoảng 3.100 tỷ đồng để thực hiện mức điều chỉnh chuẩn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của lạm phát và tình hình giá cả tăng cao, đời sống của các đối tượng chính sách, người có công cũng bị ảnh hưởng lớn, khó có thể đạt mục tiêu bảo đảm hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú, đặc biệt vùng núi, nông thôn, dân tộc thiểu số.

Việc điều chỉnh mức trợ cấp ưu đãi người có công vẫn còn gắn với việc điều chỉnh mức lương tối thiểu chung, chưa có bước đi độc lập với chính sách tiền lương. Việc thống kê, báo cáo đối tượng hưởng chính sách ưu đãi người có công cách mạng của các địa phương chưa kịp thời, đầy đủ, chính xác, ảnh hưởng đến việc dự kiến và bố trí nguồn kinh phí…

Theo kế hoạch, từ nay đến tháng 2-2012, đoàn giám sát sẽ tổ chức các đoàn công tác tại các tỉnh, thành phố Bến Tre, Cà Mau, Nghệ An, Quảng Trị, Ninh Thuận, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bình Phước, TPHCM, Hà Nội, Thái Bình về việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với người có công với cách mạng. Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố còn lại sẽ gửi báo cáo giám sát tại địa phương tới đoàn giám sát.

Ủy ban Về các vấn đề xã hội sẽ tổ chức các hội thảo khu vực ĐBSCL, miền Trung, miền Bắc, miền Đông Nam bộ và Tây Nguyên về chính sách người có công. Cuộc tọa đàm về nội dung, điều kiện, tiêu chuẩn, chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học cũng sẽ được tổ chức tại Hà Nội. 

A.THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn