Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát thực hiện chính sách đối với người có công

(SGGP). – Ngày 12-12, đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp phiên đầu tiên, triển khai kế hoạch giám sát và nghe các bộ, ngành hữu quan báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng.

Báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, cả nước có trên 8,8 triệu lượt người có công, chiếm 10% dân số. Hiện còn gần 1,5 triệu người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng của Nhà nước. Các phong trào tình nghĩa, xã hội hóa chăm sóc người có công ngày càng đẩy mạnh và mang lại hiệu quả thiết thực. Đến nay, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đã huy động được gần 1.900 tỷ đồng, tất cả Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được chăm sóc, phụng dưỡng đến cuối đời; 95% người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống nơi cư trú.

Về kinh phí dành cho công tác này, Bộ Tài chính cho biết, trong giai đoạn 2005 - 2011, hàng năm, ngân sách trung ương đã bảo đảm đủ kinh phí và kịp thời thực hiện các chính sách, chế độ đối với người có công với cách mạng.

Năm 2012 sẽ điều chỉnh tăng mức chuẩn trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công bằng mức tăng lương tối thiểu 26,5%, nội dung này sẽ được trình QH ban hành quyết định trong phương án cải cách tiền lương năm 2012 với kinh phí khoảng 3.100 tỷ đồng để thực hiện mức điều chỉnh chuẩn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của lạm phát và tình hình giá cả tăng cao, đời sống của các đối tượng chính sách, người có công cũng bị ảnh hưởng lớn, khó có thể đạt mục tiêu bảo đảm hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú, đặc biệt vùng núi, nông thôn, dân tộc thiểu số.

Việc điều chỉnh mức trợ cấp ưu đãi người có công vẫn còn gắn với việc điều chỉnh mức lương tối thiểu chung, chưa có bước đi độc lập với chính sách tiền lương. Việc thống kê, báo cáo đối tượng hưởng chính sách ưu đãi người có công cách mạng của các địa phương chưa kịp thời, đầy đủ, chính xác, ảnh hưởng đến việc dự kiến và bố trí nguồn kinh phí…

Theo kế hoạch, từ nay đến tháng 2-2012, đoàn giám sát sẽ tổ chức các đoàn công tác tại các tỉnh, thành phố Bến Tre, Cà Mau, Nghệ An, Quảng Trị, Ninh Thuận, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bình Phước, TPHCM, Hà Nội, Thái Bình về việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với người có công với cách mạng. Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố còn lại sẽ gửi báo cáo giám sát tại địa phương tới đoàn giám sát.

Ủy ban Về các vấn đề xã hội sẽ tổ chức các hội thảo khu vực ĐBSCL, miền Trung, miền Bắc, miền Đông Nam bộ và Tây Nguyên về chính sách người có công. Cuộc tọa đàm về nội dung, điều kiện, tiêu chuẩn, chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học cũng sẽ được tổ chức tại Hà Nội. 

A.THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giảm được là mừng

- Chỉ còn vài tuần nữa là tết, vậy mà thị trường bia có vẻ im ắng. Các đại lý trữ hàng ít hơn hẳn so với tết năm ngoái. Sau một năm ảnh hưởng dịch và tác động của Nghị định 100, phải chăng tiêu thụ bia ở xứ mình đã sụt giảm lớn?

Giao thông - Đô thị

Thay gối cao su lệch khỏi vị trí của tuyến metro số 1

Chiều 23-1, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, sau sự cố gối cao su dầm cầu cạn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên bất ngờ bị rơi khỏi đá kê gối, MAUR đã yêu cầu các nhà thầu, đơn vị liên quan rà soát toàn bộ thủ tục kiểm tra, lựa chọn nhà cung cấp, hồ sơ thí nghiệm đầu vào, tần suất thí nghiệm đối với vật liệu gối cao su. 

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC