Ủy quyền, phân cấp để đẩy nhanh cấp GCN cho người dân

SGGPO
Ngày 18-5, Giám đốc Sở TNMT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết vừa ký Quyết định số 502/QĐ-STNMT-VPĐK về việc cấp và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (GCN).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Quyết định này nhằm cụ thể hóa một số nội dung tại Quyết định 08/2021 ngày 21-4-2021 của UBND TP ban hành trước đó. Theo đó, Giám đốc Sở TNMT Ủy quyền cho Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai 21 quận huyện và TP Thủ Đức được cấp, hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 1 Quyết định số 08 /QĐ-UBND ngày 29-4-2021 của UBND TPHCM. 

Người được ủy quyền được sử dụng con dấu của Sở TNMT trong quá trình thực hiện nội dung được ủy quyền.

Giám đốc các chi nhánh 21 quận huyện và TP Thủ Đức có trách nhiệm thực hiện nội dung được ủy quyền chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước giám đốc Sơ TNMT, Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai TPHCM.

Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai TPHCM có trách nhiệm thực hiệm kiểm tra, xử lý các đơn thư phản ánh, kiến nghị, kiểm tra định kỳ kết quả thực hiện việc ủy quyền báo cáo khó khăn vướng mắc, đề xuất Giám đốc Sở TNMMT xem xét giải quyết.

Trước đó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ký Quyết định 08/2021 ngày 29-4-2021 về sửa đổi bổ sung một số điều của Quy định giải quyết thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn TPHCM.

Theo Quyết định này, sẽ có 11 thủ tục liên quan đến các lĩnh vực nêu trên sẽ được sửa đổi, bổ sung để phù hợp với thực tiễn, góp phần giải quyết tỷ lệ hồ sơ trễ hẹn. 

Theo quy định tại nghị định 43/2014 hướng dẫn Luật Đất đai 2013, đối với các trường hợp là hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu cấp đổi, cấp mới lại GCN thì thuộc thẩm quyền của Sở TNMT. Điều này đã dẫn đến tình trạng quá tải hồ sơ về Sở TNMT, đồng thời tất cả các loại hồ sơ này đều trễ hạn, gây nhiều bức xúc cho người dân. 

Năm 2017, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định 37 quy định phối hợp giải quyết hồ sơ thuộc lĩnh vực đất đai. Trong đó, để giảm bớt tình trạng trễ hạn hồ sơ, UBND TPHCM đã cho phép Sở TNMT ủy quyền cho Văn phòng Đăng ký Đất đai được ký các loại hồ sơ thuộc thẩm quyền của sở như đã nêu trên. Tuy nhiên, tình trạng hồ sơ vẫn không được giải quyết dứt điểm. 

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TNMT, hiện nay riêng các loại hồ sơ nêu trên chiếm khoảng 5% tổng lượng hồ sơ trong lĩnh vực cấp GCN (khoảng 23.000 hồ sơ) vẫn tiếp tục trễ hạn. 

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, năm 2018, Sở TNMT cũng đã trình TPHCM đề xuất cho phép sở được ủy quyền cho các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai được ký giấy, thay vì phải chuyển về Văn phòng Đăng ký Đất đai TPHCM. 

“Vấn đề này đã được TPHCM xem xét, cân nhắc kỹ và đến nay chính thức được TPHCM ban hành để nhằm giảm tình trạng hồ sơ trễ hạn, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ người dân”, ông Nguyễn Toàn Thắng nói. 

Theo Quyết định 08, các loại hồ sơ nêu trên sẽ được Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai ký, sau đó chuyển hồ sơ về Văn phòng Đăng ký Đất đai TPHCM đóng dấu rồi chuyển trả về cho người dân. 

Giám đốc Sở TNMT cho biết, việc ủy quyền về cho các chi nhánh ký cấp giấy sẽ khắc phục được tình trạng trễ hạn lâu nay. Ông Nguyễn Toàn Thắng cho hay, ngay khi TPHCM ban hành Quyết định 08, sở sẽ ban hành kế hoạch để triển khai thực hiện ngay tại các chi nhánh. Khi các chi nhánh ký cấp GCN xong, tất cả các hồ sơ chuyển đến Văn phòng Đăng ký Đất đai TPHCM để đóng dấu. Thời gian thực hiện là 24 giờ kể từ khi nhận được hồ sơ, xác nhận danh sách, đóng dấu và cập nhật, chuyển hồ sơ trả về chi nhánh để trả ra cho người dân.

ĐÔNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áp thấp nhiệt đới đi vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng

Áp thấp nhiệt đới đi vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng

Sáng sớm 11-8, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 đã đi vào khu vực các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, Cô Tô (Quảng Ninh) và Phù Liễn (Hải Phòng) có gió giật cấp 6. 

Bút Sài Gòn

Coi hổng đặng

- Trong kỳ điều hành mới nhất, giá bán lẻ xăng dầu xứ mình tiếp tục giảm nhẹ. Như vậy, chi phí trực tiếp dành cho đổ xăng đã giảm đáng kể so với đỉnh giá hồi tháng 6-2022. Nhưng tại sao xăng dầu giảm giá đã 5 lần, mà giá cả sinh hoạt vẫn bình chân như vại?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />