Ngày thứ hai của tuần “Văn hóa Việt Nam tại Campuchia”

Văn hóa - nghệ thuật thắt chặt tình hữu nghị

Đêm mở màn cho tuần “Văn hóa Việt Nam tại Campuchia” của đoàn nghệ thuật Việt Nam đã diễn ra thành công và để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng những đại biểu, khách mời đến từ chính phủ, Hoàng gia Campuchia. Hoàng thân Sisovat Panara Sirivuth, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nghệ thuật Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã cùng ca sĩ Thanh Thúy hát vang bài “Ocpo Sato” (Nhiệt liệt chào mừng) của đất nước Campuchia trong tiếng vỗ tay theo nhịp của đông đảo khán giả.

Ca sĩ Thanh Thúy (bìa trái) giao lưu cùng các nghệ sĩ Campuchia sau đêm diễn chung.

Ngày thứ 2 của tuần “Văn hóa Việt Nam tại Campuchia”, hai hoạt động nữa nhằm góp phần làm phong phú thêm Tuần lễ văn hóa Việt Nam đó là triển lãm mỹ thuật và chiếu phim Việt Nam được khai mạc.

Ông Hoàng Đức Toàn, Vụ trưởng Vụ Mỹ thuật và nhiếp ảnh; bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh và Thứ trưởng Bộ VH-TT Lê Tiến Thọ chào đón Hoàng thân Sisovat Panara Sirivuth và đoàn đại biểu của Chính phủ Hoàng gia Campuchia đến tham dự.

32 bức tranh (lụa và đồ họa) về cuộc sống đương đại Việt Nam của 14 họa sĩ Việt Nam đã được trưng bày tại sảnh Chak Tumuk, thủ đô Phnôm Pênh đã cho người dân nước bạn cái nhìn khái quát về đời sống của người dân cũng như phong cách hội họa ở Việt Nam.

Ở lĩnh vực điện ảnh, 5 bộ phim gồm 3 phim tài liệu (“Việt Nam 20 năm đổi mới”, “Việt Nam chân dung một đất nước”, “Việt Nam ngày nay”) và 2 phim truyện (“Chuyện của Pao”, “Đời cát”) được giới thiệu đến khán giả nước bạn.

Đêm thứ hai của chương trình nghệ thuật Việt Nam, một đêm mang chủ đề giao lưu giữa nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên của 2 nước Việt Nam – Campuchia đã diễn ra đầy xúc động. Các nghệ sĩ Việt Nam cống hiến hết mình trong các tiết mục ca múa nhạc, xiếc với những tiết mục mới, đa dạng nhưng vẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Còn phía bạn, những nghệ sĩ Campuchia cũng góp mặt với các tiết mục “Múa quạt” (thể hiện tinh thần đoàn kết của nhân dân 2 nước), múa dân gian Campuchia - Ploisuôi, song ca “Phnôm Pênh xinh đẹp” - một sáng tác của cựu Quốc vương Campuchia Norodom Sihanouk.

H.G.

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đời du ca

Một đời du ca

Nhạc sĩ Trần Tiến - “gã du ca” đã sống, viết nhạc và rong ruổi trên bao nhiêu cung đường trong suốt hơn 50 năm đi và hát của mình. Hành trình ấy được gói ghém trong 80 phút phim tài liệu âm nhạc Màu cỏ úa, dù chưa thể trọn vẹn nhưng cảm xúc đong đầy.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.