Vàng và dầu lại tăng giá

(SGGPO).- Theo AFP, giá vàng trong phiên mở cửa tại thị trường Hồng Công sáng nay ở mức 1.402,7,5-1.403,4USD/ounce, tăng hơn 12,2 USD/ounce so với mức giá phiên đóng cửa ngày 13-12 là 1.390,5-1391,5 USD/ounce.

Theo các chuyên gia kinh tế, giá vàng tăng là do tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc trong tháng 11 tăng lên mức 5,1%, cao kỷ lục trong vòng 2 năm qua. Các nhà đầu tư lo ngại Trung Quốc sẽ tăng lãi suất nhưng đến hôm nay, điều này vẫn chưa xảy ra. Tuy nhiên, Trung Quốc đã 3 lần nâng dự trữ bắt buộc của các ngân hàng trong vòng 1 tháng qua cũng đã gây áp lực lên giá Nhân dân tệ.

Giá vàng đang tiếp tục leo thang sau một thời gian ngắn ổn định

Bám sát giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay, 14-12, cũng đã tăng thêm 320.000 đồng/lượng so với giá cuối ngày qua.

Tính đến 10 giờ 30, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn ở mức 36,33 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,4 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng SBJ của Ngân hàng Sacombank là 36,31 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,39 triệu đồng/lượng (bán ra).

Cùng thời điểm tại Hà Nội, giá vàng Rồng Thăng Long của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu là 36,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,43 triệu đồng/lượng (bán ra); giá vàng SJC bán tại Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Quý là 36,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,4 triệu đồng/lượng (bán ra).

Ngoài thị trường tự do giá vàng SJC được giao dịch ở mức 36,33 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,43 triệu đồng/lượng (bán ra).

Trong khi đó, giá dầu thế giới đã tăng lên trên 91 USD/thùng sau khi khối OPEC cuối tuần qua giữ nguyên sản lượng xuất khẩu. Giá dầu thô Brent Biển Bắc giao tháng 1 tại thị trường London tăng 91 cent, lên 91,39 USD/thùng. Giá dầu thô tại thị trường New York giao tháng 1 tăng 68 cent, lên 88,47 USD/thùng. Trước đó, vào ngày 11-12, trong cuộc họp tại Quito, Ecuador, nhóm OPEC ra tuyên bố giữ nguyên sản lượng khai thác khi cho rằng đà phục hồi kinh tế sẽ chậm lại trong năm 2011.

Giá dầu tăng cũng một phần do mùa đông khắc nghiệt ở nhiều nơi trên thế giới dẫn đến nhu cầu sưởi ấm tăng cao và do thống kê cho thấy kinh tế Mỹ tiếp tục có nhiều dấu hiệu phục hồi, trong đó thâm hụt mậu dịch trong tháng 10 giảm 13% so với tháng 9, còn 38,7 tỷ USD.

K.Minh – Song Nguyên 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng hóa dồi dào, phong phú tại siêu thị Lotte Mart, quận 7. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Aqua City chuyển động từng ngày thổi bừng sức sống cho phía Đông TPHCM

Thời điểm đón những cư dân đầu tiên không còn xa, Aqua City đang chuyển mình mạnh mẽ với hàng loạt hạng mục lớn đã và chuẩn bị hoàn thành. Tháng 7 này, Tổ hợp quảng trường - bến du thuyền Aqua Marina khai trương là dấu mốc quan trọng trong hành trình kiến tạo không gian sống cao cấp tiêu chuẩn mới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều gói lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nuớc (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, cho vay mới theo Thông tư 01/2020 và Thông tư 03/2021 của NHNN.

Nông nghiệp

Thanh Hóa: Giá thơm, dưa hấu giảm mạnh

Thời điểm này, nông dân các vùng chuyên canh thơm (dứa), dưa hấu đang tiếp tục thu hoạch sản phẩm. Tuy nhiên, so với đầu vụ, giá các loại nông sản này giảm mạnh nên ảnh hưởng lớn đến người trồng.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế