Về vi phạm đo lường - chất lượng xăng dầu : Người dân còn bị “móc túi” dài dài!

Sau hơn 3 tháng thanh tra các cửa hàng bán lẻ xăng dầu (CHXD) trên địa bàn TPHCM, đoàn thanh tra liên ngành “lôi ra” hàng loạt vi phạm về đo lường-chất lượng. UBNDTP cũng đã chỉ đạo mức xử lý những cửa hàng xăng dầu này. Nhưng nhìn vào thực tế hàng ngàn cây xăng đang tồn tại, so với “tiến độ” thanh tra chậm chạp hiện nay, dễ thấy người tiêu dùng tiếp tục bị các chủ cây xăng làm ăn gian lận móc túi.

Xử phạt thiếu sức răn đe

Người dân có thể bị móc túi khi mua xăng dầu do hàng loạt cửa hàng chưa được thanh tra về đo lường chất lượng. Ảnh: LẠC PHONG

Theo kết quả thanh tra chuyên ngành về xăng dầu từ đoàn liên ngành do Sở Khoa học Công nghệ (KH-CN) chủ trì, trong số 37 CHXD với 237 cột đo được kiểm tra thì có 50 cột đo (tỷ lệ 21,1%) không đạt yêu cầu, trong đó vi phạm gian lận gắn bo mạch điều khiển tác động sai số thiếu từ 2,77%-6,38%; không đạt yêu cầu về đo lường sai số thiếu từ 0,6%-10,5%. Ngoài ra, tại một số cửa hàng nhiều mẫu kiểm tra chất lượng xăng không đạt chất lượng, pha trộn loại xăng có trị số octan thấp hơn công bố…

Tổng số có 13 CHXD vi phạm, trong đó 11 CHXD đong thiếu và kém chất lượng, 1 CHXD đứt niêm chì. Như vậy, cộng với 2 CHXD do Chi cục Quản lý thị trường TPHCM xử phạt do vi phạm trước đó, đến nay tổng cộng có 14 CHXD bị phạt vi phạm với số tiền 191,5 triệu đồng; chỉ có 1 CHXD bị rút giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu và chuyển cơ quan điều tra xem xét, số còn lại chỉ tạm định chỉ từ 3 tháng đến 1 năm.

Với số tiền phạt như trên, chia đều cho 14 CHXD vi phạm, bình quân mỗi cửa hàng chỉ bị phạt nhỉnh hơn 13 triệu đồng, tương đương mức phạt tối thiểu (từ 13-20 triệu đồng) của Nghị định 95/2007/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2005/NĐ-CP, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo lường chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Một lãnh đạo trong đoàn thanh tra liên ngành cho rằng, mức quy định hiện hành của Nghị định 95 là quá lạc hậu, không đủ sức răn đe, do đó một số cửa hàng sẵn sàng đóng phạt, sau đó tiếp tục hoạt động và “móc túi” khách hàng. “Nhất quyết phải sửa đổi Nghị định 95, nâng mức phạt và hình thức chế tài đối với hành vi vi phạm trong đo lường-chất lượng xăng dầu”, vị cán bộ này quả quyết. Về phía người tiêu dùng, đa số tỏ ra hết sức bất bình trước mức phạt như “đá ném ao bèo” đối với các CHXD vi phạm vừa được các ngành chức năng ban hành.

Ông Từ Đức Thắng, Trưởng phòng kinh doanh Công ty Từ Gia, quận Gò Vấp, cho biết, do đặc thù công việc phải di chuyển thường xuyên ngoài đường, bình quân một ngày chi phí ít nhất 30.000 đồng tiền xăng, trung bình mỗi tháng 900.000 đồng. Như vậy, chỉ tính CHXD đong thiếu 5% (bình quân của vi phạm không đạt yêu cầu về đo lường sai số thiếu từ 0,6%-10,5%-PV), mỗi tháng anh mất đứt 45.000 đồng. Trong khi đó, bộ phận làm việc của anh có tất cả 15 người, vị chi mất tối thiểu 700.000 đồng/tháng.

Tính rộng ra, TPHCM hiện có hàng triệu xe gắn máy và ô tô tiêu tốn hàng triệu lít xăng dầu mỗi ngày, nếu nhân với 5% hao hụt do các CHXD móc túi có khi phải mất hàng tỷ đồng mỗi ngày (?!). “Theo tôi, việc dùng thủ đoạn để đong thiếu xăng dầu là hành vi ăn cắp, cần truy tố hình sự những đối tượng cố tình vi phạm. Bởi theo Bộ luật Hình sự, hành vi trộm cắp từ 500 ngàn đồng trở lên là phải lãnh án tù rồi”, ông Thắng bức xúc.

Theo một cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC 15), chỉ có 1 trong số 14 cây xăng công bố vi phạm về đo lường chất lượng xăng dầu lần này bị rút giấy phép và chuyển hồ sơ cơ quan điều tra là do có chứng cứ quả tang gắn con chíp điện tử để đong thiếu cho khách hàng. 13 CHXD còn lại, tuy phát hiện đong thiếu nhưng không có chứng cứ cụ thể, do đó các ngành chức năng phải củng cố hồ sơ như có đơn khởi kiện, số lượng bị thiệt hại… thì cơ quan điều tra mới tiếp nhận hồ sơ để tiếp tục điều tra, khởi tố.

5 và 3.000

Theo thống kê sơ bộ của Sở KH-CN TPHCM, hiện trên địa bàn có gần 500 CHXD với khoảng 3.000 trụ bơm. Tuy nhiên, ông Phan Minh Tân, giám đốc sở này cho biết, hiện nay lực lượng chuyên môn chỉ có 5 người đủ trình độ chuyên môn đủ điều kiện để kiểm tra lĩnh vực xăng dầu với duy nhất chỉ có 1 bộ dụng cụ kiểm tra, trị giá hơn 35.000 USD nằm tại Sở KH-CN. Chính điều này đã làm hạn chế việc thanh kiểm tra. Cụ thể, sau hơn 3 tháng thanh tra nhưng đoàn chỉ kiểm tra được 37/500 CHXD và 237/3.000 cột bơm, chiếm chưa tới 10%.

Người tiêu dùng khi phát hiện hành vi gian lận về kinh doanh xăng dầu có thể liên hệ ngay CLB Chống hàng giả và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Báo SGGP (SACC) để được hỗ trợ giải quyết. Địa chỉ: Văn phòng SACC, số 432-438 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TPHCM; Điện thoại: 0903.924.719 hoặc 0908.167.409.

Đáng lưu ý, qua đợt thanh tra 37 CHXD đã phát hiện 13 CHXD, chiếm tỷ lệ hơn 30% CHXD vi phạm. Như vậy, nếu chia phần trăm trên tổng số CHXD cũng như trụ bơm xăng hiện có, ít nhất khoảng 300 CHXD và cả ngàn trụ bơm vi phạm về đo lường-chất lượng xăng dầu!

Ông Phan Minh Tân thừa nhận, với lực lượng quá mỏng và thiếu dụng cụ kiểm tra, trong khi lực lượng phải “xé lẻ” để lo các lĩnh vực như sữa, nón bảo hiểm… do đó, chưa thể xác định được thời điểm nào mới thanh tra hết cây xăng vi phạm để công bố cho người tiêu dùng biết. “Trước mắt, chúng tôi sẽ tập trung vào những CHXD có nghi vấn hoặc từ phản ánh có dấu hiệu vi phạm của người dân.

Đối với những CHXD lớn, có uy tín sẽ thanh tra từ từ”, ông Tân cho biết. “CHXD uy tín” mà lãnh đạo Sở KH-CN đề cập không biết là những đơn vị nào, chỉ biết trong danh sách 14 CHXD vi phạm công bố vi phạm về đo lường-chất lượng xăng dầu, trong đó có 4 CHXD là của Petrolimex, 2 của Saigon Petro!

Ông Đào Phúc Hùng, Phó Phòng Hành chính Chi cục QLTT cũng cho biết, vừa qua UBNDTP có ý định trang bị dụng cụ đo lường-chất lượng xăng dầu cho chi cục. Tuy nhiên, theo ông Hùng, Chi cục QLTT không thể “vừa đá bóng vừa thổi còi”, nghĩa là vừa kiểm tra về mặt thị trường lại kiêm luôn kiểm định đo lường-chất lượng. Đó là chưa kể, nhân sự ở Chi cục QLTT không có chuyên môn nên không thể tiếp nhận nhiệm vụ này, mà chỉ kiểm tra về giá, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh…

Như vậy, trong lúc đợi các ngành chức năng tìm ra một biện pháp kiểm tra kiểm soát chất lượng đo lường-chất lượng xăng dầu hữu hiệu, người tiêu dùng hàng ngày chắc chắn vẫn bị móc túi...

Lạc Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Đình Cung

Cần bộ tiêu chí về dự án tốt để thu hút đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1242/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM).

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Thị trường

Thị trường Anh là “mỏ vàng” của nông sản Việt Nam

Tham tán thương mại Nguyễn Cảnh Cường thuộc Thương vụ Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland chia sẻ, hiện thị trường Anh đang có nhu cầu lớn về nông sản chất lượng cao và Thương vụ Việt Nam tại nước này sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế