Việc hưởng lương hưu khủng do đóng bảo hiểm cao, là chính đáng

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi:

Liên quan đến thông tin ông Nguyễn Minh, nguyên Tổng giám đốc Nhà máy bia Huda Huế nhận mức lương hưu hơn 65 triệu đồng/tháng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi bình luận:

“Trường hợp lương hưu của ông Nguyễn Minh là đặc biệt, cao nhất tại Việt Nam và việc ông Minh được hưởng mức lương hưu này là hoàn toàn đúng đắn theo quy định của pháp luật. Ông là người được hưởng lương hưu từ trước 2006 – tức là trước thời điểm Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành có hiệu lực, cho nên được hưởng 75% lương tháng trung bình của những năm cuối làm việc mà vì mức đóng của ông Minh rất cao nên đương nhiên mức lương hưu ông nhận được phải cao. Điều đó rất đúng, chúng tôi rất hoan nghênh, hưởng ứng và chúc mừng ông vì những đóng góp của ông với Quỹ Bảo hiểm xã hội. Việc ông Minh được hưởng lương như vậy rất chính đáng, bản thân tôi cũng thấy mừng cho ông.

Chỉ có điều qua điển hình này để thấy chính sách pháp luật của chúng ta về vấn đề đóng bảo hiểm này là việc tỷ lệ đóng- hưởng ảnh hưởng đến sự cân bằng của quỹ lương hưu trong tương lai, bởi chúng ta đang tiến đến mục tiêu mở rộng đối tượng đóng bảo hiểm để đảm bảo an sinh cho mọi người, sau nữa là phải cân bằng mức đóng – hưởng (đóng cao hưởng cao, đóng thấp hưởng thấp). Tôi dẫn trường hợp của bác Minh ra để có ví dụ so sánh, vì theo Luật 2006 thì lương hưu của khu vực tư đã tính bình quân của cả quá trình nhưng của khu vực công lại tính theo lương trung bình của 5 năm, 6 năm, 7 năm và 10 năm làm việc sau cùng. Điều đó dẫn đến mất cân bằng quỹ.

Vì đây là một trường hợp đặc biệt, điển hình, nếu phát biểu mà không nói rõ tên thì tính thuyết phục không cao, người ta cho rằng việc này không chính xác nên tôi muốn thể hiện đây là việc người thực việc thực.
Trong thành tựu của bác Minh còn cả việc đóng bảo hiểm cao và nộp thuế cũng cao, đóng góp như vậy rất lớn cho nhà nước, cho xã hội, rất đáng trân trọng. Chúng ta chỉ nhìn về trường hợp này để nghiên cứu, điều chỉnh chính sách cho hợp lý hơn thôi”.

ANH PHƯƠNG ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP