Việt Nam - Indonesia phấn đấu nâng kim ngạch song phương lên 10 tỷ USD

(SGGP). - Đó là khẳng định của ông Jean Anes, Tổng Lãnh sự Indonesia tại TPHCM, trong cuộc họp kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Indonesia diễn ra ngày 6-10, tại TPHCM. Theo đó, thời hạn để hai nước đạt được mức kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD là vào trước năm 2018.

Mục tiêu này hoàn toàn khả thi do hai nước đang là thành viên tích cực của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Chính phủ hai bên đang nỗ lực giảm  rào cản thuế quan, đồng thời tạo môi trường đầu tư, giao thương thuận lợi cho hàng hóa, dịch vụ của hai nước.

Riêng tại hội nghị kết nối lần này, nhiều doanh nghiệp Indonesia cũng bày tỏ quan tâm đến hoạt động đầu tư và lĩnh vực thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu hàng hóa... Bà Farah Ratnadewi Indriani, Phó trưởng Ban Quản lý và Phát triển vốn đầu tư (BKPM) Indonesia, đã giới thiệu các lĩnh vực tiềm năng mà Chính phủ Indonesia mong muốn thu hút đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam như các ngành thay thế hàng nhập khẩu hoặc sử dụng lao động; cơ sở hạ tầng, du lịch, nông nghiệp, cảng biển, khai khoáng...

Hiện để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư tại Indonesia, Chính phủ nước này đã triển khai rất nhiều chính sách hỗ trợ như áp dụng miễn thuế từ 5 - 15 năm cho các doanh nghiệp nước ngoài. Thậm chí mức miễn thuế còn có thể tăng lên 20 năm, nếu doanh nghiệp nào đầu tư vào các ngành mang tính chiến lược của nền kinh tế Indonesia. Được biết, chỉ tính trong 9 tháng năm 2015, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Indonesia đạt gần 3,5 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Nông nghiệp

Quảng Ngãi: Trồng hoa tết trong lòng thành phố

Những khu đất trống giữa lòng thành phố Quảng Ngãi được người dân tận dụng để trồng hoa tết. Chỉ còn 2 tuần là đến Tết Nguyên đán 2021, người dân đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Ngày 26-1-2021, Saigontourist Group mở bán voucher phòng ngủ 5 sao siêu khuyến mãi

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), chủ sở hữu 6 khách sạn cao cấp tại trung tâm TPHCM, mở màn mùa du lịch 2021 bằng chương trình khuyến mãi Flash Sales, hình thức voucher, với giá phòng chỉ 899.000 đồng mỗi một hoặc hai đêm dành cho 02 khách. Chương trình sẽ chính thức mở bán chỉ trong vòng 6 ngày, từ ngày 26 đến 31-1-2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế