Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền

Trang tin điện tử Đài CCTV ngày 20-6 đưa tin, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố nước này sẽ sẵn sàng hợp tác với ASEAN để thúc đẩy Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).

Triển khai thêm nhiều giàn khoan

 

Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (ICG), sáng 20-6, hai tàu hải cảnh Trung Quốc đã tiến vào vùng lãnh hải của nước này gần quần đảo tranh chấp Senkaku mà Trung Quốc gọi Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Hai tàu trên là tàu Hải cảnh 2102 và Hải cảnh 2146. Đây là lần thứ 14 tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển Nhật Bản từ đầu năm tới nay. Vụ việc tương tự diễn ra gần đây nhất là vào ngày 6-6 vừa qua.

 

Tuyên bố được đưa ra trước thềm cuộc họp lần thứ 11 giữa ASEAN và Trung Quốc về việc thi hành Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Cuộc họp sẽ diễn ra vào 2 ngày 24 và 25-6 ở Bali, Indonesia. Trước đó, vào tháng 3-2014, các quan chức Trung Quốc và ASEAN đã họp tại Singapore trong cuộc họp chung lần thứ 10 về triển khai DOC. Ngoài văn bản này, các nước ASEAN mong muốn thúc đẩy sự ra đời của bộ quy tắc ứng xử có tính chất ràng buộc hơn, được gọi là COC, nhằm giải quyết các tranh chấp ở biển Đông.

Tuyên bố cũng được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều thông tin cho biết Trung Quốc triển khai thêm 3 giàn khoan tới hoạt động trên biển Đông. Theo hãng tin Reuters, trang web của Tổng cục an toàn hàng hải Trung Quốc cho biết giàn khoan Nam Hải số 2 và số 5 sẽ được triển khai ở vùng biển giữa miền Nam Trung Quốc và quần đảo Đông Sa do lãnh thổ Đài Loan đang kiểm soát. Giàn khoan Nam Hải số 4 sẽ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc. Cả 3 giàn khoan này sẽ có mặt ở các khu vực trên vào ngày 12-8.

Trung Quốc vẫn duy trì nhiều tàu tại khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam.

Trước đó, Bắc Kinh đã điều thêm giàn khoan Nam Hải số 9. Đây là loại giàn khoan nửa chìm nửa nổi của Tổng Công ty Dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC). Theo đánh giá của bà Holly Morrow, chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Dự án địa chính trị năng lượng tại Trung tâm các vấn đề quốc tế và khoa học Belfer thuộc Đại học Harvard (Mỹ), tọa độ giàn khoan Nam Hải số 9 mà Trung Quốc công bố có thể vị trí cuối cùng của giàn khoan này sẽ nằm trên, hoặc sát với đường trung tuyến trên biển giữa Việt Nam và đảo Hải Nam.

Quốc tế ủng hộ Việt Nam

Trên báo Yomiuri vừa đăng bài viết của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng, tố cáo những lý lẽ xuyên tạc, bóp méo của Trung Quốc để ngụy biện cho tuyên bố chủ quyền không có căn cứ của Bắc Kinh đối với quần đảo Hoàng Sa, cũng như những hành động hung hăng liên quan tới việc thăm dò dầu khí tại khu vực này. Bài viết nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Trung Quốc nhưng sẽ kiên quyết áp dụng mọi biện pháp hòa bình mà luật pháp quốc tế cho phép để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ hòa bình và công lý. Việt Nam mong muốn nhân nhân thế giới, trong đó có nhân dân Nhật Bản tiếp tục ủng hộ nhân dân Việt Nam.

Ngày 19-6, tại trụ sở hãng thông tấn Itar-Tass ở thủ đô Mátxcơva, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Phạm Xuân Sơn đã họp báo thông báo quan điểm của Việt Nam về biển Đông cho bạn bè và truyền thông Nga. Trong buổi họp báo, Đại sứ Phạm Xuân Sơn cũng thông báo vắn tắt về tình hình kinh tế - xã hội, chính sách đối ngoại của Việt Nam, hiện trạng quan hệ Nga - Việt Nam cũng như thực tế tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc tại biển Đông. Đại sứ Phạm Xuân Sơn khẳng định trong thời gian vừa qua, Việt Nam vẫn kiên trì theo đuổi đối thoại và tiếp xúc nghiêm túc ở nhiều cấp với Trung Quốc. Ông Phạm Xuân Sơn cho biết nhiều tổ chức quốc tế, các nhà lãnh đạo nước ngoài đã ủng hộ Việt Nam, bày tỏ đoàn kết với Việt Nam phản đối hành động bất hợp pháp của Trung Quốc.

THANH HẰNG (tổng hợp)

>> Nhất trí duy trì kênh tiếp xúc để giải quyết tranh chấp trên biển

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản của Việt Nam tăng 30%

5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản của Việt Nam tăng 30%

Ngoài đảm bảo vững chắc an ninh lương thực - thực phẩm cho gần 100 triệu dân, kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam trong năm 2020 còn đạt 41,53 tỷ USD, tăng 3,3% so với năm trước đó. Riêng 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản đạt 22,83 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.


Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP