Việt Nam nỗ lực giảm thiểu tỷ lệ lao động trẻ em

(SGGP).- Mặc dù vẫn còn khoảng 1,75 triệu trẻ em Việt Nam là lao động trẻ em, tuy nhiên Chính phủ Việt Nam đã có những nỗ lực đáng kể nhằm giảm tỷ lệ lao động trẻ em thông qua việc cải thiện hệ thống pháp luật quốc gia để phù hợp với các tiêu chuẩn lao động quốc tế và tăng cường hệ thống giáo dục cơ bản. Việt Nam đã phê duyệt hai công ước cơ bản của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) là Công ước về các hình thức lao động trẻ em tệ nhất và Công ước về độ tuổi làm việc tối thiểu trong năm 2000 và 2003.

Đó là một trong những thông điệp chính nêu ra trong bản thông cáo của ILO ngày 11-6 nhân Tháng hành động vì trẻ em Việt Nam. ILO cho biết, tỷ lệ trẻ em Việt Nam đang phải lao động dưới tuổi lao động tương ứng gần 10% số trẻ từ 5 - 17 tuổi trên toàn quốc (trong đó 3/5 là ở độ tuổi từ 15 đến 17). Tuy nhiên gần 85% lao động trẻ em sống ở khu vực nông thôn và 65% làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Tại Việt Nam, luật pháp cho phép trẻ em trong lứa tuổi nhất định tham gia hoạt động kinh tế trong khoảng thời gian nhất định với điều kiện không ảnh hưởng tới việc học hành, sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Lao động dưới tuổi cũng không chỉ riêng Việt Nam mà là tình trạng chung của nhiều quốc gia khác trên thế giới.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EVN phản hồi nghi vấn “cột điện không có cốt sắt”

EVN phản hồi nghi vấn “cột điện không có cốt sắt”

Cơn bão số 5 đổ bộ miền Trung đã làm nhiều cột điện bị gãy đổ. Tại TP Đà Nẵng, cột điện đổ gãy lộ ra lõi không có cốt sắt hoặc có nhưng kích cỡ rất nhỏ. Trước thông tin trên, ngày 20-9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phản hồi về vụ việc này. 

Bút Sài Gòn

Càng được lợi

- Gần đây có chuyện lạ. Một nền tảng công nghệ cung cấp ứng dụng gọi xe đã mở thêm ứng dụng “đi siêu thị giùm”. Phát triển kinh doanh vậy là dựa trên thế mạnh hay thế yếu?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU