Việt Nam trong nhóm 10 nước lạc quan nhất thế giới

(SGGPO).- Một cuộc thăm dò do Viện BVA (Pháp) thực hiện cuối năm 2010 tại 53 quốc gia cho thấy Việt Nam đứng đầu nhóm 10 nước lạc quan nhất thế giới.

Cuộc thăm dò mang tên Tiếng nói của người dân do BVA thực hiện từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2010 tại 53 quốc gia, với 64.203 người tham gia phỏng vấn cho thấy với tỷ lệ hơn 61%, Việt Nam được xếp hạng nhất trong số các nước lạc quan, bỏ xa Trung Quốc, Brasil và Peru.

Các nhà phân tích của BVA nhấn mạnh sự kỳ diệu về kinh tế là yếu tố nâng cao tinh thần và đưa ra nhiều ví dụ giúp người Việt Nam lạc quan nhất là: tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2010 trên 6,8%, lợi nhuận của hãng Hàng không Vietnam Airlines tăng gấp đôi, khai trương thêm một sân bay quốc tế ở Cần Thơ...

Theo báo cáo, trong vòng 15 năm qua, số người nghèo ở Việt Nam giảm tới 15 triệu. Tính từ năm 1960 đến nay, tuổi thọ trung bình tăng thêm 27 năm, phụ nữ Việt Nam có tuổi thọ trung bình trên 73. Ở cấp tiểu học, tỷ lệ trẻ em đến trường suýt soát 100%.

Ngoài ra, Việt Nam còn đứng đầu thế giới về xuất khẩu cà phê robusta và đứng hàng thứ hai về hàng dệt may bán trên thị trường Mỹ.

Chuyên gia Céline Bracq, thuộc BVA nhận định Việt Nam nằm trong số nhiều nước đang trỗi dậy không những đối phó tốt với khủng hoảng, mà còn tranh thủ để phát triển.

Nhìn về tương lai, có tới 70% người Việt Nam được hỏi cho biết là họ tin tưởng vào sự phồn thịnh kinh tế trong năm 2011, trong khi tỷ lệ chung trên thế giới chỉ là 30%.

Đối với nước bi quan nhất thế giới về tương lai, Pháp lại là nước đứng đầu 10 quốc gia bi quan nhất.

Đây là năm thứ hai BVA thực hiện cuộc thăm dò trên quy mô quốc tế. Tại mỗi nước, số người được hỏi dao động từ 500 đến 5.000, một cách trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua internet.

N.B (Theo Le Parisien)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP