Vĩnh biệt thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân

SGGPO
Rạng sáng ngày 28-9, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người thầy truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ học trò nhờ nghị lực vươn lên trong cuộc sống với hình ảnh viết chữ bằng chân đã qua đời tại nhà riêng ở TP Thủ Đức (TPHCM). Hưởng thọ 75 tuổi.

Gia đình cho biết, thầy Nguyễn Ngọc Ký ra đi sau hơn 29 năm chiến đấu với bệnh tật. Tang lễ của ông được tổ chức tại nhà riêng từ 8 giờ sáng nay.

Thầy Nguyễn Ngọc Ký sinh năm 1947 tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Năm lên 4 tuổi, bệnh tật khiến cả hai tay mất khả năng vận động. Nhưng không đầu hàng số phận, cậu bé Nguyễn Ngọc Ký khi đó đã rèn luyện đôi chân làm những việc mà người bình thường dùng tay.

Năm lên 7 tuổi, Nguyễn Ngọc Ký lân la đến trường, thập thò ngoài sân nghe cô giáo giảng bài, xem các bạn học. Về nhà, cậu bắt đầu tập viết chữ bằng chính đôi chân của mình. Thời gian đầu việc tập viết đối với cậu khá vất vả. Nhưng nhờ sự kiện trì, dần dần cậu đã viết được những con chữ đầu tiên.

Nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, năm 1963, Nguyễn Ngọc Ký được cử đi tham dự kỳ thi học sinh giỏi toán toàn quốc, đạt hạng 5 và được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu.

Từ năm 1966 đến 1970, chàng trai trẻ theo học chuyên ngành Ngữ văn tại Đại học Tổng hợp Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, Nguyễn Ngọc Ký trở về quê làm giáo viên.

Năm 1992, danh hiệu Nhà giáo ưu tú là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực không mệt mỏi của thầy.

Vĩnh biệt thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân  ảnh 1 Tự truyện Nguyễn Ngọc Ký - Tâm huyết trao đời là món quà tinh thần thầy giáo giàu nghị lực để lại cho nhiều thế hệ học sinh 

Sau đó một năm, thầy Ký cùng gia đình chuyển vào sinh sống và chữa bệnh tại TPHCM, đồng thời chuyển công tác về Phòng GD-ĐT quận Gò Vấp.

Cuộc đời của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký từng được Bộ GD-ĐT đưa vào tư liệu giảng dạy trong sách giáo khoa như một tấm gương sáng về ý chí và nghị lực.

Sau khi về hưu, thầy Nguyễn Ngọc Ký cũng được mời đi giao lưu, chia sẻ về nghị lực sống, lòng ham học cho nhiều thế hệ học trò trên cả nước.

Đặc biệt, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký được công nhận Kỷ lục Việt Nam "Nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân".

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục