Vinh danh vì nữ quyền

SGGP
Tiến sĩ Tererai Trent (54 tuổi) người Zimbabwe cùng 9 phụ nữ xuất sắc khác sẽ được vinh danh bằng bức tượng đồng kích thước thật ở New York vào ngày 26-8, vì những cống hiến của họ trong phong trào bình đẳng giới. 

Tiến sĩ Tererai Trent

Tiến sĩ Tererai Trent

Những người còn lại là những phụ nữ nổi tiếng trong các lĩnh vực như điện ảnh, truyền hình, vận động viên… Họ được vinh danh theo sáng kiến “Điêu khắc vì quyền bình đẳng” của các nghệ sĩ nổi tiếng người Australia Gillie và Marc Schattner.

Tiến sĩ Trent sinh ra ở làng Zvipan, huyện Karoi, tỉnh Mashonaland West, Zimbabwe năm 1965. Năm 1998, giấc mơ của bà được toại nguyện khi đến Mỹ và chỉ 3 năm sau bà đã lấy bằng cử nhân giáo dục nông nghiệp và bằng thạc sĩ về Dịch tễ học từ Đại học California, Berkeley vào năm 2003. Đến năm 2009, bà lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Western Michigan. Luận án của bà nói về các chương trình phòng chống HIV/AIDS cho phụ nữ và trẻ em gái ở khu vực Hạ Sahara. Bên cạnh đó, bà tham gia nhiều hoạt động bảo vệ nữ quyền trước tình trạng lạm dụng phụ nữ tại nhiều nơi ở Mỹ. Cũng trong năm 2009, bà thành lập Quỹ Tinogona, sau đổi tên thành Tererai Trent International, chuyên xây dựng trường học ở Zimbabwe.

Câu chuyện truyền cảm hứng của Tiến sĩ Trent đã thu hút sự chú ý của Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey, người sau đó đã quyết định đóng góp 1,5 triệu USD để xây dựng lại trường tiểu học của bà Trent ở Zimbabwe năm 2011. Năm 2015, Tiến sĩ Trent đã xuất bản cuốn sách thiếu nhi về cuộc đời của chính mình có tên The Girl who Buried her Dreams (Cô gái chôn những giấc mơ), nói về việc bà từng viết ước mơ của mình ra giấy, cho vào chai và chôn xuống đất, với lời tựa của Oprah Winfrey. Sách được trao giải Tác phẩm Văn học xuất sắc của giải thưởng lần thứ 49 của Hiệp hội Vì sự tiến bộ của người da màu ở Mỹ (NAACP). Câu chuyện cuộc đời của Tiến sĩ Trent cũng đã được giới thiệu trong cuốn Half the Sky, New York Times cũng đã trích đoạn cuốn sách này.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.