Vinh danh vì nữ quyền

SGGP
Tiến sĩ Tererai Trent (54 tuổi) người Zimbabwe cùng 9 phụ nữ xuất sắc khác sẽ được vinh danh bằng bức tượng đồng kích thước thật ở New York vào ngày 26-8, vì những cống hiến của họ trong phong trào bình đẳng giới. 

Tiến sĩ Tererai Trent

Tiến sĩ Tererai Trent

Những người còn lại là những phụ nữ nổi tiếng trong các lĩnh vực như điện ảnh, truyền hình, vận động viên… Họ được vinh danh theo sáng kiến “Điêu khắc vì quyền bình đẳng” của các nghệ sĩ nổi tiếng người Australia Gillie và Marc Schattner.

Tiến sĩ Trent sinh ra ở làng Zvipan, huyện Karoi, tỉnh Mashonaland West, Zimbabwe năm 1965. Năm 1998, giấc mơ của bà được toại nguyện khi đến Mỹ và chỉ 3 năm sau bà đã lấy bằng cử nhân giáo dục nông nghiệp và bằng thạc sĩ về Dịch tễ học từ Đại học California, Berkeley vào năm 2003. Đến năm 2009, bà lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Western Michigan. Luận án của bà nói về các chương trình phòng chống HIV/AIDS cho phụ nữ và trẻ em gái ở khu vực Hạ Sahara. Bên cạnh đó, bà tham gia nhiều hoạt động bảo vệ nữ quyền trước tình trạng lạm dụng phụ nữ tại nhiều nơi ở Mỹ. Cũng trong năm 2009, bà thành lập Quỹ Tinogona, sau đổi tên thành Tererai Trent International, chuyên xây dựng trường học ở Zimbabwe.

Câu chuyện truyền cảm hứng của Tiến sĩ Trent đã thu hút sự chú ý của Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey, người sau đó đã quyết định đóng góp 1,5 triệu USD để xây dựng lại trường tiểu học của bà Trent ở Zimbabwe năm 2011. Năm 2015, Tiến sĩ Trent đã xuất bản cuốn sách thiếu nhi về cuộc đời của chính mình có tên The Girl who Buried her Dreams (Cô gái chôn những giấc mơ), nói về việc bà từng viết ước mơ của mình ra giấy, cho vào chai và chôn xuống đất, với lời tựa của Oprah Winfrey. Sách được trao giải Tác phẩm Văn học xuất sắc của giải thưởng lần thứ 49 của Hiệp hội Vì sự tiến bộ của người da màu ở Mỹ (NAACP). Câu chuyện cuộc đời của Tiến sĩ Trent cũng đã được giới thiệu trong cuốn Half the Sky, New York Times cũng đã trích đoạn cuốn sách này.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây