Virus H5N1 có khả năng biến đổi do sử dụng sai vaccine

Trước tình hình dịch cúm gia cầm có thể bùng phát thành đại dịch, ngày 9-8, Bộ Y tế Thái Lan đã triệu tập một cuộc họp khẩn nhằm đưa ra những biện pháp kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn nguy cơ lây lan.

Theo các quan chức thuộc Bộ Y tế Thái Lan, virus cúm gia cầm H5N1 có nhiều khả năng đang biến đổi do tồn tại trong môi trường chung với các virus cúm khác. Tình hình này còn có thể nghiêm trọng hơn khi các nông trại đang sử dụng loại vaccine H5N2 được nhập lậu từ Trung Quốc để tiêm phòng cho gia cầm, dẫn đến nguy cơ biến đổi lớn đối với virus H5N1.

Trước đó, ngày 8-8, Chính phủ Thái Lan đã quyết định trích 20 triệu baht từ ngân sách để hỗ trợ các địa phương kiểm soát dịch bệnh và phòng chống cúm gia cầm. Bộ Y tế Thái Lan cũng đã đưa ra danh sách 29 tỉnh thành, bao gồm cả thủ đô Bangkok và các tỉnh ở vùng Đông Bắc của nước này đang có nguy cơ bùng phát dịch. Từ đầu tháng 7 đến nay, tại Thái Lan đã có thêm 2 trường hợp bệnh nhân tử vong vì virus cúm H5N1.

Trong khi đó, tại Indonesia, đầu tuần qua đã có thêm 2 trường hợp tử vong vì nhiễm virus cúm H5N1, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm virus lên 44 người tính từ năm 2003 đến nay.

T.H (Theo People, The Nation)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).