Vụ vi phạm bản quyền phát sóng cuộc thi Hoa hậu thế giới

VTC biết nhưng vẫn làm?

Đề cập với SGGP xung quanh việc Truyền hình Kỹ thuật số VTC vi phạm bản quyền phát sóng chương trình Hoa hậu thế giới vào trưa ngày 1-10 vừa qua, bà Vũ Đặng Yến Hằng, Giám đốc Bản quyền của TVplus Việt Nam (đơn vị nắm giữ trong tay bản quyền phát sóng cuộc thi Hoa hậu thế giới), khẳng định: “Sự việc là có thật. TVplus và phía “bị hại” là VTV (đơn vị đã mua độc quyền quyền phát sóng) đang bàn thảo để sớm đưa ra các giải pháp cần thiết đối với vụ vi phạm bản quyền này”...

- PV:
Thưa bà, vụ vi phạm này đã diễn ra như thế nào?

- Bà YẾN HẰNG:
Là đơn vị nắm giữ bản quyền của nhiều chương trình truyền hình cũng như phim truyện của thế giới tại Việt Nam, chúng tôi thường xuyên quan tâm tới chương trình phát sóng của các đài truyền hình và VTC cũng là một trong những đối tượng này. Thực tế cho tới tận ngày 2-10, khi kiểm tra lại lịch phát sóng của VTC, vẫn thấy giới thiệu chương trình vào lúc 12 giờ trưa ngày 1-10 là phim truyện Thần Sấm. Điều đó có thể hiểu là việc phát sóng chương trình Hoa hậu Việt Nam 2006 của VTC được coi là khá bí mật. Phải đến khoảng 11g trưa cùng ngày, tức là chỉ 1 giờ trước khi cho phát sóng chương trình cuộc thi Hoa hậu thế giới, VTC mới cho chạy chữ dưới màn hình thông báo cho khán giả là sẽ phát sóng chương trình này vào lúc 12g trưa.

- TVplus đã có phản ứng ra sao?

- Hôm đó là chủ nhật nên thay bằng gửi văn bản chúng tôi đã gọi điện thoại trực tiếp cho lãnh đạo của VTC. Chúng tôi khẳng định: Bản quyền phát sóng độc quyền cuộc thi Hoa hậu thế giới 2006 tại Việt Nam do Công ty TVplus đã mua từ Zeal Television (Anh), hãng độc quyền cung cấp bản quyền phát sóng chương trình Hoa hậu thế giới trên phạm vi toàn cầu. TVplus đã nhượng độc quyền cho VTV. Theo đó, VTV được phát sóng độc quyền chương trình Hoa hậu thế giới 2006 trên tất cả các hệ thống truyền hình, bao gồm truyền hình quảng bá, truyền hình cáp và truyền hình kỹ thuật số, trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam trong thời hạn 1 năm. Vì vậy, việc VTC tự ý thu sóng từ kênh Star World và phát sóng chương trình đó trên kênh VTC1 là một hành động vi phạm bản quyền. Chúng tôi đã yêu cầu VTC ngừng ngay kế hoạch phát sóng chương trình đó.

- Nhưng họ đã không dừng phát sóng chương trình đó!

- Đúng vậy! Lãnh đạo VTC khi nhận được điện báo của chúng tôi đã trả lời là sẽ xem xét và xử lý. Song, cuối cùng, chương trình vẫn được phát sóng.

- Bà đánh giá thế nào về tính nghiêm trọng của vụ việc này?

- Thực tế, trước đây chúng tôi cũng đã một lần phát hiện một đơn vị chuẩn bị đưa một bộ phim của chúng tôi giữ bản quyền lên phát sóng. Tuy nhiên, vụ việc đã được ngăn chặn kịp thời. Đối với trường hợp này, tính chất nghiêm trọng hơn nhiều. Nhất là trong hoàn cảnh khi VTV tạm ngừng phát sóng chương trình này để tập trung vào truyền tải thông tin về cơn bão Xangsane ở miền Trung Việt Nam thì VTC lại chớp cơ hội phát sóng trước.

- TVplus dự định sẽ giải quyết như thế nào?

- VTC không những vi phạm bản quyền chương trình mà còn chiếu trước VTV tới 8 tiếng. Vụ việc này đã gây ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng là VTV cũng như của TVplus. Các nhà tài trợ và đơn vị ký kết hợp đồng quảng cáo trên chương trình này rất bất bình vì quyền lợi của các bên cũng đều bị xâm hại. Ngay sáng nay (2-10), TVplus đã có buổi làm việc trực tiếp với phía bị hại (là VTV) để tiếp nhận những khiếu nại của khách hàng. Chúng tôi cũng gửi văn bản lên Công ty TVplus “mẹ” (ở nước ngoài) để xác minh việc VTC phát chương trình trên là do lỗi của Star World cung cấp cho VTC hay lỗi của chính VTC đã tự ý thu chương trình trên.

- Nhìn xa hơn từ vụ việc này, bà có ý kiến gì về công tác bảo vệ bản quyền ở Việt Nam?

- Theo tôi, đã đến lúc phải đặt lại một cách nghiêm túc vấn đề bản quyền truyền hình tại Việt Nam. Vì vậy, Ban giám đốc công ty chúng tôi đã thống nhất phải giải quyết vụ việc này một cách cương quyết và thấu đáo, để tránh xảy ra trong tương lai những vụ việc tương tự.

- Xin cảm ơn bà. 

THU HÀ thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật