Vụ vi phạm bản quyền phát sóng cuộc thi Hoa hậu thế giới

VTC biết nhưng vẫn làm?

Đề cập với SGGP xung quanh việc Truyền hình Kỹ thuật số VTC vi phạm bản quyền phát sóng chương trình Hoa hậu thế giới vào trưa ngày 1-10 vừa qua, bà Vũ Đặng Yến Hằng, Giám đốc Bản quyền của TVplus Việt Nam (đơn vị nắm giữ trong tay bản quyền phát sóng cuộc thi Hoa hậu thế giới), khẳng định: “Sự việc là có thật. TVplus và phía “bị hại” là VTV (đơn vị đã mua độc quyền quyền phát sóng) đang bàn thảo để sớm đưa ra các giải pháp cần thiết đối với vụ vi phạm bản quyền này”...

- PV:
Thưa bà, vụ vi phạm này đã diễn ra như thế nào?

- Bà YẾN HẰNG:
Là đơn vị nắm giữ bản quyền của nhiều chương trình truyền hình cũng như phim truyện của thế giới tại Việt Nam, chúng tôi thường xuyên quan tâm tới chương trình phát sóng của các đài truyền hình và VTC cũng là một trong những đối tượng này. Thực tế cho tới tận ngày 2-10, khi kiểm tra lại lịch phát sóng của VTC, vẫn thấy giới thiệu chương trình vào lúc 12 giờ trưa ngày 1-10 là phim truyện Thần Sấm. Điều đó có thể hiểu là việc phát sóng chương trình Hoa hậu Việt Nam 2006 của VTC được coi là khá bí mật. Phải đến khoảng 11g trưa cùng ngày, tức là chỉ 1 giờ trước khi cho phát sóng chương trình cuộc thi Hoa hậu thế giới, VTC mới cho chạy chữ dưới màn hình thông báo cho khán giả là sẽ phát sóng chương trình này vào lúc 12g trưa.

- TVplus đã có phản ứng ra sao?

- Hôm đó là chủ nhật nên thay bằng gửi văn bản chúng tôi đã gọi điện thoại trực tiếp cho lãnh đạo của VTC. Chúng tôi khẳng định: Bản quyền phát sóng độc quyền cuộc thi Hoa hậu thế giới 2006 tại Việt Nam do Công ty TVplus đã mua từ Zeal Television (Anh), hãng độc quyền cung cấp bản quyền phát sóng chương trình Hoa hậu thế giới trên phạm vi toàn cầu. TVplus đã nhượng độc quyền cho VTV. Theo đó, VTV được phát sóng độc quyền chương trình Hoa hậu thế giới 2006 trên tất cả các hệ thống truyền hình, bao gồm truyền hình quảng bá, truyền hình cáp và truyền hình kỹ thuật số, trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam trong thời hạn 1 năm. Vì vậy, việc VTC tự ý thu sóng từ kênh Star World và phát sóng chương trình đó trên kênh VTC1 là một hành động vi phạm bản quyền. Chúng tôi đã yêu cầu VTC ngừng ngay kế hoạch phát sóng chương trình đó.

- Nhưng họ đã không dừng phát sóng chương trình đó!

- Đúng vậy! Lãnh đạo VTC khi nhận được điện báo của chúng tôi đã trả lời là sẽ xem xét và xử lý. Song, cuối cùng, chương trình vẫn được phát sóng.

- Bà đánh giá thế nào về tính nghiêm trọng của vụ việc này?

- Thực tế, trước đây chúng tôi cũng đã một lần phát hiện một đơn vị chuẩn bị đưa một bộ phim của chúng tôi giữ bản quyền lên phát sóng. Tuy nhiên, vụ việc đã được ngăn chặn kịp thời. Đối với trường hợp này, tính chất nghiêm trọng hơn nhiều. Nhất là trong hoàn cảnh khi VTV tạm ngừng phát sóng chương trình này để tập trung vào truyền tải thông tin về cơn bão Xangsane ở miền Trung Việt Nam thì VTC lại chớp cơ hội phát sóng trước.

- TVplus dự định sẽ giải quyết như thế nào?

- VTC không những vi phạm bản quyền chương trình mà còn chiếu trước VTV tới 8 tiếng. Vụ việc này đã gây ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng là VTV cũng như của TVplus. Các nhà tài trợ và đơn vị ký kết hợp đồng quảng cáo trên chương trình này rất bất bình vì quyền lợi của các bên cũng đều bị xâm hại. Ngay sáng nay (2-10), TVplus đã có buổi làm việc trực tiếp với phía bị hại (là VTV) để tiếp nhận những khiếu nại của khách hàng. Chúng tôi cũng gửi văn bản lên Công ty TVplus “mẹ” (ở nước ngoài) để xác minh việc VTC phát chương trình trên là do lỗi của Star World cung cấp cho VTC hay lỗi của chính VTC đã tự ý thu chương trình trên.

- Nhìn xa hơn từ vụ việc này, bà có ý kiến gì về công tác bảo vệ bản quyền ở Việt Nam?

- Theo tôi, đã đến lúc phải đặt lại một cách nghiêm túc vấn đề bản quyền truyền hình tại Việt Nam. Vì vậy, Ban giám đốc công ty chúng tôi đã thống nhất phải giải quyết vụ việc này một cách cương quyết và thấu đáo, để tránh xảy ra trong tương lai những vụ việc tương tự.

- Xin cảm ơn bà. 

THU HÀ thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Cùng với hồi ký Chất Michelle của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, First News - Trí Việt vừa giao dịch thành công bản quyền hồi ký A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Barack Obama. Sách đã được phát hành hơn 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.