Vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vaccine tại Quảng Trị: Tạm đình chỉ công tác 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng

(SGGP).- Chiều 27-7, ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị cho biết, liên quan tới vụ việc đau lòng làm 3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa vào sáng 20-7, ngành y tế địa phương đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng liên quan để phục vụ công tác điều tra. Sau khi có kết quả điều tra cuối cùng từ phía cơ quan công an sẽ xem xét và xử lý nghiêm minh đối với những đơn vị, cá nhân vi phạm.

Trước đó, biên bản làm việc của đoàn công tác Bộ Y tế và địa phương liên quan đến vụ tiêm vaccine làm 3 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa đã chỉ rõ một số sai sót trong quá trình thực hiện tiêm chủng theo Quyết định số 23/2008/QĐ-BYT ngày 7-7-2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành quy định về sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị như sau: bảo quản vaccine chưa đúng quy định, để vaccine cùng sinh phẩm khác, không ghi chép quản lý vaccine hàng ngày; không lưu vỏ, lọ theo quy định, không triển khai tiêm vaccine tại phòng tiêm...

* Ngày 27-7, tin từ Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết, Hội đồng chuyên môn của sở đã có kết luận ban đầu vụ một trẻ sơ sinh tại huyện Lâm Hà tử vong vào ngày 23-7. Theo đó, Hội đồng chuyên môn “nghĩ đến rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, loại trừ sốc phản vệ do tiêm vitamin K1”. Các bước xử lý của Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà cũng đúng chuyên môn, không có sai sót. Trước đó, ngày 22-7, chị Nguyễn Thị Thùy (24 tuổi, ở xã Tân Hà) sinh hạ bé trai tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà, sau đó, bé được tiêm một mũi vitamin K1. Đến trưa 23-7 thì bé tử vong.

VĂN THẮNG - NAM VIÊN

- Thông tin liên quan:

>> Vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B: Đề nghị tạm đình chỉ công tác cá nhân sai sót

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm 14.591 người mắc Covid-19 và 223 ca tử vong

Thêm 14.591 người mắc Covid-19 và 223 ca tử vong

Chiều tối 6-12, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 14.591 ca mắc mới, trong đó 33 ca nhập cảnh và 14.558 ca ghi nhận trong nước (tăng 246 ca so với ngày trước đó) tại 59 tỉnh, thành phố (có 8.227 ca trong cộng đồng). Đồng thời, cả nước có thêm 1.130 người khỏi bệnh và 223 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc