Vụ đâm chết công an do mâu thuẫn cá nhân tại tỉnh Đồng Nai: Hủy bản án sơ thẩm do có dấu hiệu để lọt tội phạm

(SGGPO).- Nghe anh trai gọi điện thoại nói đang bị đánh và nhờ đến chở về, Đỗ Văn Nghĩa (24 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) đã cùng một nhóm bạn đến để can thiệp. Tận mắt chứng kiến anh mình bị anh Cao Tiến Tuân (cán bộ công an huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai) đánh, sau đó lại bị anh Tuân đánh nên Nghĩa rút dao đâm khiến anh Tuân tử vong.

Theo bản án sơ thẩm, tối 11-7-2011, anh Tuân cùng một số bạn bè đi hát karaoke tại thị trấn Long Thành tỉnh Đồng Nai. Trong quán lúc này có nhóm của Đỗ Ngọc Nam. Khi tính tiền, do xảy ra mâu thuẫn nên anh Tuân đuổi đánh Nam. Chạy được một đoạn, Nam gọi điện thoại cho em trai là Đỗ Văn Nghĩa, nói: "Đến chở anh về, anh bị đánh sắp chết rồi". Nghe vậy, Nghĩa cùng 3 người bạn đi xe gắn máy đến chỗ Nam. Thấy anh Tuân đang đánh Nam, Nghĩa xông vào thì bị anh Tuân đánh luôn. Tức giận, Nghĩa rút con dao mang theo đâm anh Tuân một nhát khiến anh tử vong. Sau khi gây án, Nghĩa đến Công an tỉnh Đồng Nai đầu thú. Theo kết luận giám định pháp y, Nam bị thương tật 11%.

Tháng 6-2013, TAND tỉnh Đồng Nai đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Nhận định bị cáo Nghĩa giết người trong trường hợp tinh thần bị kích động mạnh, anh Tuân cũng có phần lỗi khi dùng nón bảo hiểm đánh Nam gây thương tích, hội đồng xét xử tuyên phạt Nghĩa mức án 9 năm tù về tội "Giết người". Không đồng ý với bản án này, ông Cao Ngọc Liêm (cha của anh Tuân, tham gia vụ án với vai trò đại diện hợp pháp cho người bị hại) kháng cáo đề nghị tăng án đối với Nghĩa, đồng thời cho rằng cấp sơ thẩm không xử lý hình sự đối với Nam là để lọt tội phạm. Về phần mình, Nghĩa cũng làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.

Đỗ Văn Nghĩa  tại phiên tòa

Ngày 18-10, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án để xét kháng cáo của các bên. Theo nhận định của hội đồng xét xử, trong vụ án này, lời khai của bị cáo và các nhân chứng về diễn biến vụ án mâu thuẫn nhau nhưng cấp sơ thẩm chưa tiến hành đối chất để làm rõ; các cơ quan tiến hành tố tụng chưa tiến hành thực nghiệm hiện trường. Trên người anh Tuân ngoài vết dao đâm do bị cáo Nghĩa gây ra còn có nhiều vết bầm khác cho thấy có khả năng còn có những người khác tham gia đánh anh Tuân nhưng chi tiết này chưa được điều tra làm rõ. Những thiếu sót trên của cấp sơ thẩm không thể làm rõ ở cấp phúc thẩm, do vậy hội đồng xét xử tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ vụ án về cho cấp sơ thẩm điều tra, truy tố, xét xử lại từ đầu.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

" />